Bộ Xây dựng làm việc với tỉnh Lào Cai

Chiều ngày 28/6/2022, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Lào Cai, đoàn công tác của Bộ Xây dựng đã làm việc với tỉnh Lào Cai tại hội nghị về công tác quản lý Nhà nước lĩnh vực xây dựng và Phương án quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch Quốc gia Sa Pa.

Đoàn công tác Bộ Xây dựng do Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị làm Trưởng đoàn; cùng đi với Bộ trưởng có đại diện một số cục, vụ, viện, văn phòng, cơ quan báo chí, thông tin truyền thông thuộc Bộ Xây dựng và lãnh đạo Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam.

Tiếp và làm việc với đoàn, về phía tỉnh Lào Cai dẫn đầu là Bí thư tỉnh ủy Đặng Xuân Phong. Dự làm việc có Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường, một số ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành, UBND thành phố Lào Cai và UBND thị xã Sa Pa.

Quang cảnh hội nghị

Hội nghị đã được xem phim tài liệu và nghe Chủ tịch Trịnh Xuân Trường giới thiệu về quá trình tái lập, quy hoạch, xây dựng tỉnh Lào Cai từ 1991 đến nay; nghe Viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn Quốc gia báo cáo Phương án quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch Quốc gia Sa Pa.

Chủ tịch UBND tỉnh lào Cai nhấn mạnh: Trong những năm qua, Lào Cai xác định công tác quy hoạch có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, trong đó tập trung quy hoạch đô thị trọng điểm như thành phố Lào Cai, Khu du lịch Quốc gia Sa Pa và các khu vực trung tâm huyện, đô thị vệ tinh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Bí thư Đặng Xuân Phong phát biểu

Sau khi nghe ý kiến tham vẫn của các thành viên trong đoàn công tác và ý kiến phát biểu của Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong. Kết luận hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đánh giá cao những thành tựu phát triển nói chung và kết quả nói riêng về xây dựng, quy hoạch của Lào Cai trong nhiều năm qua.

Bộ trưởng bày tỏ mong muốn tỉnh tiếp tục quan tâm hơn nữa tới công tác xây dựng, quy hoạch; có giải pháp nâng cao các tiêu chí đô thị hiện còn hạn chế. Trong công tác quy hoạch đô thị cần giữ gìn và phát huy tốt các yếu tố riêng có về cảnh quan, môi trường.

Đối với Phương án quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch Quốc gia Sa Pa, Bộ trưởng cho biết đã sắp xếp để Hội đồng thẩm định Trung ương đánh giá trong thời gian sớm nhất để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt làm căn cứ triển khai thực hiện.

Cùng dịp này, trước sự chứng kiến của Bí thư Đặng Xuân Phong và Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường và Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam Trần Ngọc Chính đã ký kết biên bản hợp tác giữa UBND tỉnh Lào Cai và Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam.

Ký kết hợp tác

Trước đó trong các ngày 27-28/6/2022, đoàn công tác của Bộ Xây dựng đã thăm quan, kiểm tra nhà ở công nhân của Công ty Cổ phần hóa chất Đức Giang Lào Cai tại Khu công nghiệp Tằng Loỏng, khu vực Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành, quần thể cáp treo Fansipan Sa Pa, dự án phát triển nhà ở xã hội Sa Pa và một số dự án phát triển đô thị tại thị xã Sa Pa.

Trịnh Thành Nam – Văn phòng Ban