Giá trị sản xuất công nghiệp tại các Khu công nghiệp năm 2022 chiếm 70% giá trị SXCN toàn tỉnh

Chiều ngày 11/01/2023, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Lào Cai, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023. Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo Hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có Lãnh đạo Ban Quản lý Khu kinh tế, Lãnh đạo các sở, ngành có liên quan, lãnh đạo của các đơn vị thành viên cửa khẩu và đại diện các doanh nghiệp tiêu biểu trong khu công nghiệp, khu kinh tế.

Theo báo cáo tại Hội nghị, năm 2022, hoạt động của các Khu công nghiệp đã khởi sắc và sản xuất đã dần ổn định. Giá trị sản xuất công nghiệp tại các Khu công nghiệp tăng 29% so với cùng kỳ 2021 và chiếm 70% giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh, tạo việc làm ổn định cho gần 7.000 lao động địa phương. Tuy nhiên phía nước bạn Trung Quốc vẫn duy trì chính sách “Zero – Covid”, phía bạn đưa ra nhiều chính sách, cơ 14 chế thặt chặt các hoạt động thương mại, xuất nhập khẩu , dẫn đến giá trị kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2022 giảm sút mạnh, ước đạt 2,228 tỷ USD, chỉ bằng 63,62% so với cùng kỳ 2021, đạt 50,65% KH năm. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của lực lượng quản lý cửa khẩu, số thu ngân sách qua cửa khẩu đạt 1.820 tỷ đồng (trong đó: ngành Hải quan thực hiện đạt 1.739 tỷ đồng, tăng 01% so với cùng kỳ năm trước, đạt 96,6% Kế hoạch giao (KH 1.800 tỷ đồng); thu phí sử dụng hạ tầng do Ban Quản lý cửa khẩu thực hiện đạt 53,32 tỷ đồng, đạt 85% Kế hoạch giao (KH 62,776 tỷ đồng).

Toàn cảnh Hội nghị

Tham gia tham luận tại Hội nghị, các đại biểu đã góp ý, đề xuất nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh các hoạt động thương mại, xuất nhập khẩu, nâng cao giá trị kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2023; hoạt động sản xuất, kinh doanh tại các khu công nghiệp luôn duy trì và phấn đấu vượt các chỉ tiêu Tỉnh giao, đồng thời cũng cải thiện và đảm bảo môi trường tại các khu công nghiệp, nhất là KCN Tằng Loỏng.

Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh đã có những chỉ đạo, căn dặn hết sức tâm huyết, nhấn mạnh thúc đẩy phát triển Khu kinh tế cửa khẩu là động lực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian tới. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương, đánh giá cao với đề xuất 10 nhiệm vụ trong tâm năm 2023 do Ban Quản lý Khu kinh tế đề xuất. Chủ tịch UBND tỉnh cũng quán triệt, giao nhiệm vụ cho Ban trong việc triển khai Quyết định số 02/2023/QĐ-UBND ngày 05/01/2023 của UBND tỉnh Lào Cai.

Cũng tại Hội nghị, Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh đã trao tặng Bằng khen của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh và Bằng khen của UBND tỉnh Lào Cai cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ năm 2022. Cũng trong dịp này, Trưởng ban Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai đã khen thưởng cho 12 doanh nghiệp tiêu biểu trong khu công nghiệp, khu kinh tế năm 2022 và trao tặng danh hiệu thi đua cho các tập thể, cá nhân thuộc Ban Quản lý Khu kinh tế.

Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho tập thể, cá nhân xuất sắc

Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân xuất sắc

Trưởng ban BQL Khu kinh tế khen thưởng cho 12 doanh nghiệp tiêu biểu năm 2022

Trưởng ban BQL Khu kinh tế khen thưởng cho các tập thể, cá nhân xuất sắc năm 2022

Phát động thi đua năm 2023, đồng chí Vương Trinh Quốc, Trưởng ban Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai quán triệt, phân tích sâu sắc, làm rõ nội dung của 10 nhiệm vụ trong tâm năm 2023. Với phương châm: “Đoàn kết – Kỷ cương – Sáng tạo – Hành động – Phát triển”, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai quyết tâm hoàn thành đạt và vượt mức các chỉ tiêu phát triển Kinh tế - xã hội năm 2023.

Đồng chí Vương Trinh Quốc, Trưởng ban BQL Khu kinh tế phát động thi đua năm 2023

Thái Mạnh Hùng - Văn phòng Ban