Khởi công dự án Nhà máy sản xuất dây điện và cáp điện công nghệ cao tại Bát Xát

Sáng 03/3, tại thôn Tân Hồng xã Bản Qua huyện Bát Xát tỉnh Lào Cai đã diễn ra Lễ khởi công dự án Nhà máy sản xuất dây điện và cáp điện công nghệ cao.

Lễ khởi công do Công ty TNHH Nexus Technologies and Cable chủ trì tổ chức, đây là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Lào Cai (05/3/1947 - 05/3/2022). Dự Lễ khởi công có Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường; một số ông, bà nguyên là lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai nghỉ hưu; đại diện Thường trực, Ban thường vụ Tỉnh ủy; đại diện thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh Lào Cai; đại diện lãnh đạo Đảng bộ, chính quyền huyện Bát Xát và xã Bản Qua.

Lãnh đạo tỉnh Lào Cai tặng hoa chúc mừng khởi công dự án

Dự án Nhà máy sản xuất dây điện và cáp điện công nghệ cao tại xã Bản Qua do Công ty TNHH Nexus Technologies and Cable làm chủ đầu tư (nhà đầu tư Hàn Quốc). Dự án được Ban quản lý khu kinh tế tỉnh Lào Cai cấp chủ trương đầu tư tại thôn Tân Hồng, xã Bản Qua, huyện Bát Xát trên diện tích đất 15,7ha, nằm sát ngay sát bên Nhà máy luyện đồng Bản Qua vừa xây dựng xong của Tổng Công ty Khoáng sản TKV.

Dự án có tổng vốn đầu tư đăng ký 1.900 tỷ đồng. Mục tiêu của dự án là sản xuất dây điện, cáp điện công nghệ cao, thiết bị điện dân dụng, cáp điện cao thế, hạ thế, cáp điện xuyên biển với tổng công suất 60.000 tấn sản phẩm mỗi năm. Dự kiến ban đầu dự án sẽ khởi công vào tháng 7/2021. Tuy nhiên, do dịch bệnh Covid-19 kéo dài phức tạp đã làm chậm tiến độ hoàn thiện các thủ tục liên quan nên đến ngày hôm nay dự án mới chính thức được khởi công.

Động thổ khởi công

Phát biểu tại Lễ khởi công, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường nhấn mạnh: Nhà máy sản xuất dây điện và cáp điện công nghệ cao của Công ty TNHH Nexus Technologies and Cable là dự án trọng điểm của tỉnh kêu gọi thu hút đầu tư vào Khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai. Dự án được xây dựng, đi vào hoạt động sẽ góp phần làm tăng giá trị sản xuất công nghiệp chung cho toàn tỉnh, tạo việc làm cho hàng trăm lao động trên địa bàn. Đây là dự án được tỉnh Lào Cai đặc biệt quan tâm, ủng hộ, nhà máy nằm trong Khu kinh tế cửa khẩu nên đã được Ban quản lý khu kinh tế tỉnh Lào Cai miễn tiền thuê đất 18 năm.

Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu

Đại diện chủ đầu tư, ông David See Gun Ok - Chủ tịch hội đồng thành viên, Tổng giám đốc Công ty TNHH Nexus Technologies and Cable cho biết: Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, thực hiện giãn cách xã hội của phía Việt Nam và Hàn Quốc đã ảnh hưởng lớn đến việc đi lại của chủ đầu tư, làm tiến độ của dự án bị ảnh hưởng, kéo dài. Tuy nhiên, phía Nexus rất tích cực triển khai các nội dung đầu tư. Đại diện chủ đầu tư cam kết sẽ sớm hoàn thành xây dựng và đưa nhà máy vào hoạt động trong thời gian sớm nhất. Dự án được chia làm 2 giai đoạn, dự kiến giai đoạn I hoàn thành năm 2024 và giai đoạn II hoàn thành năm 2026. Giai đoạn I sản xuất ra dây điện dân dụng, giai đoạn II sản xuất ra dây cáp điện cao thế.

Đại diện chủ đầu tư phát biểu

Nhà máy sản xuất dây điện và cáp điện công nghệ cao của Công ty TNHH Nexus Technologies and Cable khởi công hôm nay tại Lào Cai là dự án chế biến sâu kim loại đồng. Nhà máy sử dụng công nghệ cao, hiện đại nhất trong khu vực Đông Nam Á về cán kéo sợi dây cáp đồng.

Cao Bá Quý – BQL Khu kinh tế