Tỉnh Lào Cai làm việc với Tập đoàn Hóa chất Việt Nam

Chiều 26/4/2022, tại trụ sở UBND tỉnh, UBND tỉnh Lào Cai đã tổ chức làm việc với Tập đoàn Hóa chất Việt Nam.

Dự làm việc, về phía tỉnh Lào Cai có Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Quốc Khánh; lãnh đạo các sở, ngành Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, Giao thông Vận tải - Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Quản lý khu kinh tế, Cục Thuế, Văn phòng UBND tỉnh; lãnh đạo UBND huyện Bát Xát, Bảo Thắng và UBND thành phố Lào Cai. Về phía Tập đoàn Hóa chất Việt Nam có ông Nguyễn Phú Cường - Chủ tịch Hội đồng thành viên, ông Phùng Quang Hiệp - Tổng giám đốc, ông Bùi Thế Chuyên - Phó Tổng giám đốc; lãnh đạo các ban thuộc Tập đoàn và đại diện các đơn vị thành viên đang đặt trụ sở, đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Lào Cai hoặc có sử dụng quặng khai thác từ địa bàn tỉnh Lào Cai.

Quang cảnh làm việc

Báo cáo kết quả hợp tác của Tập đoàn và tỉnh Lào Cai từ tháng 7 năm 2021 đến nay, ông Bùi Thế Chuyên - Phó Tổng giám đốc cho rằng thời gian qua, tỉnh Lào Cai và Tập đoàn Hóa chất đã tích cực phối hợp giải quyết những khó khăn của Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam, Công ty Cổ phần DAP số 2 Vinachem. Điển hình là đã được TW cho phép sử dụng quặng apatit loại 3, Nhà máy DAP số 2 duy trì sản xuất liên tục… Tuy nhiên, hiện Apatit Việt Nam còn khó khăn về quặng đầu vào, hồ thải quặng đuôi tại KCN Tằng Loỏng quá tải, GPMB chậm ở một số khai trường, bãi đổ thải đất đá, công tác thăm dò mới tiến triển chậm; Nhà máy DAP số 2 còn khó khăn về tiến độ triển khai xử lý tái chế gyps và di chuyển đường dây 110KV, 220KV qua bãi thải gyps.

Lãnh đạo Tập đoàn phát biểu

Sau ý kiến phát biểu thảo luận của đại diện các nhà máy, cơ quan, đơn vị, sở, ngành liên quan. Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai kết luận: Tỉnh Lào Cai, lãnh đạo tỉnh, các sở ngành và chính quyền cấp huyện cam kết sẽ ủng hộ hết mức có thể đối với các hoạt động sản xuất, kinh doanh của đơn vị thành viên thuộc Tập đoàn. Về nguyên tắc, tỉnh Lào Cai ủng hộ việc xây dựng nhà máy xử lý gyps tại KCN Tằng Loỏng, đề nghị DAP số 2 khẩn trương lập dự án trình cấp thẩm quyền chấp thuận; đề nghị Tập đoàn Hóa chất sớm hoàn thiện các thủ tục để xử lý gyps sau thời gian phong hóa để giảm tải và dần thu hẹp bãi thải. Tập đoàn cần chỉ đạo các đơn vị hoạt động tại Lào Cai đảm bảo sử dụng đất đúng Luật Đất đai; Phối hợp với chính quyền cấp huyện, thành phố để sớm hoàn thành công tác GPMB tại huyện Bảo Thắng, thành phố Lào Cai và giải quyết vướng mắc tái định cư tại khu Suối Đôi - Đồng Hồ; Công ty Apatit Việt Nam hoàn thiện thủ tục khai thác quặng apatit loại 3 kho lưu mà Trung ương đã cho phép sử dụng; Tập đoàn cần chủ động hoàn thiện thủ tục thăm dò các khai trường tiềm năng. Tỉnh ủng hộ Apatit Việt Nam phương án tạm xử lý hồ thải quặng đuôi apatit tại KCN Tằng Loỏng, nhưng phải đảm bảo đúng các điều kiện về môi trường.

Lãnh đạo tỉnh phát biểu

Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Hóa chất Việt Nam cũng cho rằng hiện nay thị trường tiêu thụ các sản phẩm có nguồn gốc từ quặng apatit Lào Cai đang rất thuận lợi. Tập đoàn rất mong muốn được các cấp tỉnh, cấp huyện Lào Cai hỗ trợ tối đa cho các đơn vị thành viên tháo gỡ mọi khó khăn để đảm bảo sản xuất của các nhà máy trên địa bàn Lào Cai luôn đạt được công suất ở mức cao nhất.

Đoàn Thúy Nga – Phòng Quản lý QHXD và Đầu tư