Cần khẩn trương triển khai xây dựng nền tảng "Cửa khẩu số"

Sáng ngày 10/6/2022, tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành, ông Nguyễn Trọng Hài - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, phụ trách Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai đã chủ trì hội nghị triển khai xây dựng nền tảng cửa khẩu số tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành.

Tham dự hội nghị có đại diện các sở, ngành Thông tin và Truyền thông, Ban Quản lý Khu kinh tế, Biên phòng, Hải quan tỉnh, Công Thương, Giao thông Vận tải - Xây dựng, Ban quản lý cửa khẩu Lào Cai, Kiểm dịch Y tế Quốc tế, Kiểm dịch thực vật, Kiểm dịch động vật và VNPT Lào Cai.

Từ đầu tháng 5/2022, Sở Thông tin và Truyền thông và VNPT Lào Cai, Ban quản lý cửa khẩu Lào Cai đã tiến hành khảo sát, xác định quy trình thủ tục, cơ sở dữ liệu, rà soát đánh giá an toàn thông tin, lựa chọn giải pháp công nghệ và xác lập, xây dựng phần mềm quản lý “Dịch vụ hành chính công - Một cửa điện tử tại cửa khẩu” cho các cơ quan, đơn vị tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành.

Quang cảnh hội nghị

Tại cuộc họp, các ngành đã báo cáo tình hình phối hợp triển khai khảo sát cơ sở hạ tầng Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành, hạ tầng kỹ thuật đường truyền mạng internet, các phần mềm quản lý các hoạt động của đơn vị thành viên quản lý cửa khẩu. Nền tảng cửa khẩu số tỉnh Lào Cai xây dựng trên nguyên tắc tuân thủ tuyệt đối các quy định nghiệp vụ của ngành thành viên tham gia tác nghiệp tại cửa khẩu và tối đa số hóa quy trình thuận lợi, minh bạch nhất cho người dân, doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao các cơ quan liên quan đã nỗ lực, khẩn trương thực hiện chủ trương của tỉnh về sử dụng nền tảng cửa khẩu số phục vụ hoạt động xuất nhập khẩu. Đây là bước đầu cụ thể hóa chương trình chuyển đổi số quốc gia, cụ thể hóa Nghị quyết 20-NQ/TU ngày 17/01/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về chuyển đổi số tỉnh Lào Cai đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Tô Trọng Quốc - BQL cửa khẩu