Chỉ thị của Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai về triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19

Ngày 10/5/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Chỉ thị số 10/CT-UBND về triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Ban Biên tập đăng tải toàn văn nội dung của Chỉ thị, như sau:

Thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc quyết liệt thực hiện đợt cao điểm, phòng chống COVID-19; Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới; Thông báo số 98/TB-VPCP ngày 08/5/2021 về thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp trực tuyến toàn quốc của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19. Trước diễn biến khó lường trên phạm vi toàn cầu, số lượng người mắc, tử vong tăng nhanh chưa có dấu hiệu dừng lại. Ở nước ta, từ 27/4/2021 đến sáng ngày 10/5/2021 đã ghi nhận 411 ca mắc ở 26 tỉnh thành phố liên quan tới nhiều ổ dịch. Tỉnh Lào Cai đang bước vào giai đoạn cao điểm có ý nghĩa quan trọng trong công tác phòng chống COVID-19. Để chủ động ngăn chặn, ứng phó với dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, bảo vệ sức khỏe tính mạng của nhân dân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu:

1. Các cấp, các ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thị xã, thành phố thống nhất nhận thức và hành động, quán triệt sâu sắc tinh thần “chống dịch như chống giặc”, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và mọi người dân, đề cao kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm của người đứng đầu. Tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng của nhân dân là mục tiêu tối thượng, quyết tâm cao hơn nữa, nỗ lực cố gắng hơn nữa trong thực hiện các nhiệm vụ phòng chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh về phòng chống dịch COVID-19, huy động toàn dân, toàn quân, phát huy hiệu quả công tác phòng chống dịch theo phương trâm “bốn tại chỗ”.

2. Tăng cường quán triệt, tuyên truyền sâu rộng, thông tin kịp thời về tình hình diễn biến dịch bệnh, các biện pháp phòng chống dịch bệnh phù hợp với thực tiễn địa phương, tăng cường tuyên truyền thông điệp 9K “Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế - Kiểm soát biên giới – Khu cách ly an toàn - Không ra khỏi nhà khi không cần thiết – Không đăng tải thông tin sai sự thật” để các cấp, các ngành, cùng toàn thể nhân dân được biết và chủ động thực hiện; tuyệt đối không để xuất hiện tư tưởng, tâm lý, biểu hiện chủ quan, lơ là.

Khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết. Khi có việc cần thiết ra khỏi nhà phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. 2 Không tụ tập từ 20 người trở lên ngoài phạm vị công sở, trường học, bệnh viện, yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 1m giữa người với người. Thường xuyên thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng dịch, tăng cường bổ sung dinh dưỡng, luyện tập thể thao để nâng cao sức đề kháng. Khuyến cáo người trên 60 tuổi, người mắc bệnh nền như tiểu đường, tăng huyết áp, tim mạch… nên ở nhà toàn thời gian.

Tăng cường tuyên truyền đến người dân hạn chế việc di chuyển đến các tỉnh, thành phố có dịch bệnh. Những người đi về từ các tỉnh, thành phố có dịch bệnh, thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, tự theo dõi sức khỏe; trường hợp có liên hệ dịch tễ hoặc các biểu hiện nghi ngờ, cần phải cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

3. Tiếp tục thực hiện các nguyên tắc phòng chống dịch: ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch và làm tốt công tác điều trị. Ngăn chặn kịp thời nguồn lây nhiễm từ bên ngoài. Kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh đối với tất cả các cửa khẩu, đường mòn, lối mở dọc tuyến biên giới. Tất cả các trường hợp nhập cảnh phải được thực hiện cách ly theo đúng quy định. Tăng cường năng lực và tập trung xét nghiệm tại các ổ dịch, nhóm người hoặc địa bàn có nguy cơ cao. Tiếp tục tổ chức tốt việc thực hiện cách ly, cải thiện điều kiện sinh hoạt, không để lây nhiễm chéo tại các cơ sở cách ly tập trung.

4. Người đứng đầu các địa phương cơ quan, đơn vị, tổ chức, cơ sở chủ động bố trí cán bộ, nhân viên làm việc cho cơ quan, đơn vị một cách phù hợp bảo đảm an toàn cho cán bộ, nhân viên, khuyến khích làm việc trực tuyến; không tổ chức các cuộc họp, hội nghị, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng, đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2m khi tổ chức, tuy nhiên không để đình trệ công việc nhất là các công việc có thời hạn, thời hiệu theo quy định của pháp luật.

5. Dừng các hoạt động có nguy cơ lây nhiễm dịch như sau:

- Lễ hội, nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng, giải đấu thể thao, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên.

- Tiệc cưới, hỏi, các hoạt động liên hoan, gặp mặt.

- Các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu: Khu vui chơi, giải trí, rạp chiếu phim, cơ sở làm đẹp, cắt tóc, gội đầu, làm móng, karaoke, mát-xa, xông hơi, quán bar, vũ trường, rạp chiếu phim, điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng, điểm cung cấp dịch vụ internet công cộng, phòng tập gym, Yoga, Bi-a… Nghiêm cấm các hoạt động kinh doanh trên vỉa hè.

6. Đối với việc tổ chức lễ tang tại gia đình cần tổ chức gọn nhẹ và phải đảm bảo các quy định về phòng chống dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn, giữ khoảng cách an toàn.

Đối với nhà hàng ăn uống, quán cơm, ăn sáng, quán café, giải khát… các dịch vụ ăn uống trong các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ dân sinh… không phục vụ tại chỗ, chỉ bán cho khách mang về.

Các chợ được phép hoạt động nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch như: trang bị phòng hộ cho nhân viên, lập chốt kiểm 3 soát tại các lối ra, vào chợ, bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn và bảo đảm giãn cách khi tiếp xúc, đặc biệt tất cả các đối tượng mua và bán đều phải đeo khẩu trang.

Đối với các nhà máy, xí nghiệp, công trường giao thông, xây dựng, cơ sở sản xuất kinh doanh tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng phải đảm bảo kiểm soát tốt các biện pháp phòng chống dịch theo Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG ngày 27/5/2020 của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19, chú trọng thực hiện các biện pháp: đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đảm bảo khoảng cách ít nhất 01m giữa người với người; chia ca sản xuất, ca ăn, vệ sinh khử khuẩn môi trường hàng ngày sau mỗi ca sản xuất, ca ăn; đảm bảo công tác an toàn thực phẩm… Sẵn sàng phương án cách ly tập trung cho công nhân, người lao động tại doanh nghiệp trong trường hợp xuất hiện dịch trong doanh nghiệp.

Các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp khuyến khích tiếp nhận thủ tục hành chính trực tuyến. Tạm dừng việc tiếp công dân tại trụ sở các cấp (bố trí lịch tiếp sang một thời gian thích hợp), đề nghị người dân gửi các ý kiến, kiến nghị, phản ánh, đơn thư khiếu nại, tố cáo … qua đường bưu điện.

7. Sở Y tế:

- Toàn ngành y tế tiếp tục duy trì chế độ báo động đỏ, nêu cao tinh thần trách nhiệm, sẵn sàng cho mọi tình huống dịch bệnh; tăng cường chỉ đạo, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở y tế, bảo vệ tốt nhất cho đội ngũ cán bộ y tế.

- Tăng cường đào tạo, tập huấn trực tuyến cho nhân viên y tế ở tất cả các cơ sở y tế để bất cứ khi nào và ở đâu có ca nhiễm đều biết cách xử lý phù hợp, kịp thời.

- Chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh xây dựng phương án/kịch bản chi tiết đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư, thuốc, hóa chất, dịch truyền để sẵn sàng tiếp nhận, cách ly, theo dõi, điều trị; tiếp tục tăng cường công tác phân luồng, kiểm tra, giám sát người bệnh đến khám để kịp thời phát hiện các trường hợp nghi ngờ có biện pháp xử lý kịp thời không để dịch lây lan trong bệnh viện.

- Chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật có phương án bảo đảm đủ vật tư, sinh phẩm, tập trung xét nghiệm nhanh, chính xác các trường hợp tại khu cách ly tập trung, trường hợp có nguy cơ cao mắc bệnh, nghi mắc bệnh trong cộng đồng và tại các cơ sở y tế để cách ly để xử lý kịp thời.

- Chủ động rà soát, củng cố, mở rộng năng lực xét nghiệm khẳng định COVID-19 tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật. Đề xuất bổ sung thêm các phương án tổ chức xét nghiệm khẳng định tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, Bảo Thắng và Sa Pa để đáp ứng các tình huống dịch.

- Tổ chức điều trị cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19 (nếu có) bảo đảm đúng phác đồ, quy trình chuyên môn, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

8. Tăng cường kiểm soát chặt chẽ toàn tuyến biên giới, ngăn chặn tình trạng xuất nhập cảnh trái phép. Quản lý chặt chẽ chuyên gia nước ngoài nhập cảnh, thực 4 hiện nghiêm các quy trình cách ly tập trung. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các khách sạn, nơi cư trú cách ly các chuyên gia nhập cảnh trên địa bàn tỉnh. Rà soát các cơ sở cách ly tập trung đảm bảo các điều kiện cách ly theo đúng quy định, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong các cơ sở cách ly tập trung.

9. Các hoạt động vận tải hành khách nội tỉnh trong địa bàn tỉnh Lào Cai được phép hoạt động, trong đó: Yêu cầu về vận chuyển hành khách: Không quá 50% số ghế trên xe và không quá 20 khách (đối với xe sức chứa > 40 chỗ) tại một thời điểm; Đảm bảo khoảng cách an toàn về phòng dịch giữa các hành khách trên xe; bắt buộc hành khách, lái xe thực hiện khai báo y tế; thực hiện quy trình phòng dịch trên xe ô tô đối với hành khách, phương tiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đối với vận tải hành khách liên tỉnh: Căn cứ văn bản của Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố về tổ chức vận tải, tham mưu phương án vận tải theo Chỉ thị số 02/CT-BGTVT ngày 07/5/2021 của Bộ GTVT về tăng cường các biện pháp cấp, bách phòng, chống dịch Covid-19 trong ngành Giao thông vận tải.

Giao Sở Giao thông vận tải - Xây dựng hướng dẫn cụ thể việc tổ chức thực hiện hoạt động vận tải hành khách công cộng trong phạm vi toàn tỉnh; thường xuyên giám sát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định. Phân cấp quản lý phù hợp đến cấp huyện về quản lý giao thông đường thủy, đường bộ.

10. Giao Sở giáo dục và Đào tạo căn cứ diễn biến dịch bệnh để chỉ đạo các hoạt động giáo dục của tỉnh linh hoạt và phù hợp. Chủ động xây dựng các phương án ôn và thi tốt nghiệp Trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh phù hợp với tình hình dịch bệnh.

11. Công an tỉnh:

- Chủ động xây dựng phương án, tăng cường nhân lực đảm bảo an ninh trật tự cho các khu vực phong tỏa (nếu có).

- Chỉ đạo các đơn vị phối hợp với các ngành y tế tăng cường điều tra, truy vết thần tốc, xác minh nơi lưu trú, cư trú của các trường hợp liên quan đến ca bệnh dương tính để tổ chức cách ly và lấy mẫu xét nghiệm; chỉ đạo cơ quan Công an địa phương quản lý chặt chẽ công tác tạm trú, tạm vắng và cư trú trên địa bàn.

- Vận động quần chúng nhân dân phát hiện và tiến hành xử lý nghiêm các đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép vào Lào Cai.

- Tạm dừng việc thu nhận hồ sơ, khai thác thông tin làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân trên địa bàn tỉnh.

12. Giao chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố:

- Trên cơ sở ý kiến chuyên môn của Ngành Y tế, chủ động quyết định thực hiện thiết lập vùng cách ly y tế (phong tỏa) đối với khu vực dân cư có ca nhiễm Covid-19 và các khu vực dân cư có liên quan.

- Chủ trì phối hợp với Sở Y tế, Công an tỉnh thần tốc truy vết, xét nghiệm nhanh nhất các trường hợp F1, F2, phân loại tổ chức cách ly y tế tập trung ngay đối với các trường hợp F1, ban hành Quyết định cách ly tại nhà đối với trường hợp F2 theo đúng quy định đảm bảo an toàn, không để lây lan dịch bệnh. Riêng đối với Ủy ban nhân dân thành phố chịu trách nhiệm ban hành Quyết định cách ly đối với các chuyên gia nhập cảnh cách ly tại các khách sạn trên địa bàn thành phố.

- Tiếp tục duy trì hoạt động của các tổ công tác tự quản phòng chống dịch COVID-19 tại các thôn bản, tổ dân phố, phát huy vai trò của Bí thư chi bộ, Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố, trưởng ban công tác mặt trận, các đoàn thể ở cơ sở trong thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, giám sát chặt chẽ tại cộng đồng, nắm chắc tình hình từng nhà, từng người, tình hình người đi/đến địa bàn và lịch sử di chuyển để có biện pháp phòng chống dịch thích hợp, kịp thời.

- Tăng cường chỉ đạo kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn, nhất là tại các nơi thường xuyên có tập trung đông người như bến xe, cơ sở y tế, chợ, siêu thị, cơ sở sản xuất…, đặc biệt việc chấp hành thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch của Chỉ thị này. Xử lý nghiêm và công khai các trường hợp vi phạm (kể cả đối với cán bộ, công chức nhà nước). Nếu địa phương nào chủ quan, lơ là, thực hiện không nghiêm để xảy ra hậu quả thì Chủ tịch UBND địa phương đó hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Các biện pháp trên đây thực hiện từ 00h00’ ngày 11/5/2021 đến hết ngày 21/5/2021.

Ban Biên tập


Thống kê truy cập
  • Đang online: 24
  • Hôm nay: 503
  • Trong tuần: 8,127
  • Tất cả: 1,380,802
Đăng nhập