Các khu công nghiệp và cửa khẩu Lào Cai triển khai Phương án chống dịch Covid-19 nhằm thực hiện “Mục tiêu kép”

Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch Covid-19 tại một số tỉnh, thành phố trên cả nước, đặc biệt tại các Khu công nghiệp của tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương... Trong khi đó, lượng hàng hóa, đặc biệt mặt hàng trái cây, nguyên liệu phục vụ sản xuất từ các địa phương đang có dịch xuất khẩu qua Cửa khẩu quốc tế Lào Cai và đến Khu công nghiệp Tằng Loỏng hàng ngày là rất lớn. Để thực hiện tốt mục tiêu kép theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ vừa đảm bảo thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống dịch, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu nông sản, đặc biệt các loại trái cây có tính thời vụ, vận chuyển nguyên liệu cho các nhà máy sản xuất công nghiệp.

Ngày 21/5/2021, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Phương án quản lý người điều khiển phương tiện vận tải hàng hóa đến Cửa khẩu quốc tế Lào Cai để xuất khẩu, vận chuyển nguyên liệu sản xuất đến Khu công nghiệp Tằng Loỏng;

Theo đó, Người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa, nguyên liệu sản xuất đi từ vùng có dịch đến cửa khẩu quốc tế Lào Cai để xuất khẩu hàng hóa và đến các nhà máy trong Khu công nghiệp Tằng Loỏng được thực hiện theo 2 phương án:

(1) Đổi lái xe trước khi qua chốt kiểm dịch: Lái xe vận chuyển hàng hóa từ các địa phương có dịch sẽ được đổi bằng lái xe của Lào Cai tiếp tục điều khiển phương tiện đến cửa khẩu hoặc đến Khu công nghiệp Tằng Loỏng.

Tại Nút giao IC17, Cao tốc Nội Bài - Lào Cai chỉ thực hiện việc đổi lái xe

+ Lái xe vận chuyển hàng hóa xuất khẩu thực hiện đổi lái xe tại Trạm dừng nghỉ Km 237 đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai.

+ Lái xe vận chuyển nguyên liệu vào Khu công nghiệp Tằng Loỏng thực hiện đổi lái xe tại nút xuống Xuân Giao (IC17).

Trong thời gian chờ nhận lại xe, lái xe phải ở trong khu vực riêng, thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch.

(2) - Tets nhanh covid – 19, được thực hiện tại trạm dừng nghỉ Km 237 đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai:

+ Trường hợp kết quả âm tính, lái xe tiếp tục điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa lên cửa khẩu hoặc vào Khu công nghiệp Tằng Loỏng. Khi đến cửa khẩu thực hiện theo quản lý, điều tiết để đảm bảo công tác phòng chống dịch tại cửa khẩu và thứ tự ưu tiên xuất khẩu hàng hóa (ưu tiên xuất khẩu các mặt hàng nông sản, đặc biệt là trái cây). Khi vào các nhà máy trong Khu công nghiệp Tằng Loỏng yêu cầu các nhà máy ưu tiên xếp dỡ hàng hóa để các phương tiện có thể trở về trong ngày, bố trí khu vực riêng cho lái xe và người theo xe, đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch.

+ Trường hợp kết quả dương tính lái xe phải vào khu cách ly và tiếp tục xét nghiệp PCR, trong thời gian chờ kết quả cho phép đổi lái xe của Lào Cai và đồng thời thực hiện khử khuẩn xe, hàng hóa.

Thực hiện test nhanh Covid-19 đối với Lái xe đến từ vùng dịch tại Trạm thu phí K237, Cao tốc Nội Bài - Lào Cai

* Lưu ý: Sau khi xuất khẩu hàng hóa, giao nhận nguyên liệu người điều khiển phương tiện lại trở về các địa phương, không lưu trú trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Trường hợp lái xe vận chuyển hàng hóa sau khi xuất khẩu, sau khi bàn giao nguyên liệu có nhu cầu lưu trú tại tỉnh Lào Cai phải thực hiện cách ly 21 ngày theo văn bản số 2086/UBND-VX ngày 20/5/2021 của UBND tỉnh Lào Cai.

* Thời gian áp dụng: Áp dụng từ 0h00’ ngày 22/5/2021 đến khi tình hình dịch bệnh tại các tỉnh, thành được khống chế hoặc có thông báo của UBND tỉnh.

* Đối tượng áp dụng:

 - Người điều khiển phương tiện và người đi theo phương tiện vận chuyển hàng hóa, nguyên liệu sản xuất đi từ vùng đang có dịch bệnh Covid-19 (như Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương...) đến cửa khẩu quốc tế Lào Cai để xuất khẩu hàng hóa và đến các nhà máy trong Khu công nghiệp Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng.

 - Lực lượng đang làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát dịch Covid – 19 tại km 237 đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai; lực lượng liên ngành quản lý tại cửa khẩu;

- Các doanh nghiệp tham gia xuất khẩu hàng hóa, các nhà máy sản xuất trong Khu công nghiệp Tằng Loỏng có liên quan.

Hằng năm, số lượng Vải thiều xuất khẩu qua CK Kim Thành đều tăng

Việc triển khai Phương án trên nhằm thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch bệnh vừa phát triển kinh tế xã hội; tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu qua Cửa khẩu quốc tế Lào Cai và hoạt động sản xuất trong Khu công nghiệp Tằng Loỏng.

Thái Mạnh Hùng - Văn phòng Ban


Thống kê truy cập
  • Đang online: 20
  • Hôm nay: 488
  • Trong tuần: 8,112
  • Tất cả: 1,380,787
Đăng nhập