Xử phạt vi phạm hành chính về môi trường đối với 02 doanh nghiệp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Hoàng Quốc Khánh đã ký Quyết định số 1400/QĐ-XPVPHC ngày 17/6/2022 và Quyết định số 1407/QĐ-XPVPHC ngày 20/6/2022 xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần DAP số II - Vinachem và Công ty CP Tập đoàn Nam Tiến do vi phạm trong lĩnh vực môi trường.

Theo đó, tổng số tiền xử phạt hành vi vi phạm hành chính đối với 02 doanh nghiệp này là 750 triệu đồng.  Công ty Cổ phần DAP số II - Vinachem bị xử phạt do gây sự cố môi trường trong quá trình vận hành dây chuyền sản xuất phân bón Diamonphotphats (DAP) công suất 330.000 tấn/ năm tại Khu công nghiệp Tằng Loỏng. Đối với Công ty CP Tập đoàn Nam Tiến bị xử phạt do thực hiện không đúng một trong các nội dung của Giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường và xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải.

Trước đó, sự cố môi trường xảy ra vào sáng ngày 24/5/2022. Quá trình vận hành làm tăng lưu lượng khí thải xưởng SA thải ra môi trường, gây nên hiện tượng táp lá hoa màu, cây cối trên diện rộng tại địa bàn một số tổ dân phố thuộc Thị trấn Tằng Loỏng và nhiều thôn thuộc xã Phú Nhuận huyện Bảo Thắng tỉnh Lào Cai.

Gần nửa tháng sau khi xảy ra sự cố trên, sáng ngày 06/6/2022 tại Nhà máy sản xuất phốt pho vàng của Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Tiến tại KCN Tằng Loỏng cũng đã xảy ra sự cố vỡ hàng gạch (khu vực tinh chế) của hệ thống thu nước thải từ quá trình thải xỉ và nước thải lẫn bùn phốt pho (Hệ thống rãnh thu này được chảy vào hệ thống bể khúc lưu với mục đích xử lý tuần hoàn nước thải; bùn thải được đưa lên để đốt thu hồi phốt pho) nên toàn bộ nước và bùn chảy tràn ra mặt bằng xung quanh khu vực lò đốt bùn và một số khu vực khác giáp bể điều hòa. Do hệ thống bơm nước mặt xung quanh khu vực mặt bằng nhà máy bị trục trặc và không bơm được, kết hợp với trời mưa to nên nước thải xỉ và nước lẫn bùn phốt pho chảy tràn theo hệ thống rãnh thu nước mặt của nhà máy chảy xuống khu vực suối Khe Chom. Khối lượng nước lẫn bùn chảy tràn ra ngoài môi trường ước tính khoảng 10 m­3.

Ngoài ra, Công ty Cổ phần DAP số II - Vinachem và Công ty CP Tập đoàn Nam Tiến phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, bồi thường thiệt hại cho các tổ chức, cá nhân bị ảnh hưởng.

Đặng Dũng Hòa - Văn phòng Ban