Quy định về chính sách ưu đãi đầu tư tại Khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai

Ngày 23/6/2016 UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Quyết định số 37/2016/QĐ-UBND quy định về chính sách ưu đãi đầu tư tại Khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai thay thế Quyết định số 72/2012/QĐ-UBND ngày 28/12/2012 chính thức có hiệu lực kể từ ngày 03/7/2016. Một số quy định mới về chính sách ưu đãi tại Khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai theo Quyết định số 37/2016/QĐ-UBND thay đổi so với Quyết định số 72/2012/QĐ-UBND cụ thể như sau:

Theo Quyết định số 72/2012/QĐ-UBND ngày 28/12/2012

Theo Quyết định số 37/2016/QĐ-UBND ngày 23/6/2016

Các khu kinh tế trọng điểm thuộc KKT cửa khẩu Lào Cai.

- Khu TMCN Kim Thành;

- KCN Bắc Duyên Hải và KCN Đông Phố Mới.

- Khu TMCN Kim Thành;

- KCN Bắc Duyên Hải và KCN Đông Phố Mới;

- Các khu dân cư, đô thị trọng tâm gồm: Phường Duyên Hải, phường Phố Mới, phường Kim Tân, phường Lào Cai.

Ưu đãi về tiền thuê đất, thuê mặt nước

Mức ưu đãi tiền thuê đất, thuê mặt nước tại Khu TMCN Kim Thành, KCN Bắc Duyên Hải và KCN Đông Phố Mới cụ thể như sau:

- Miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước đối với dự án thuộc ngành nghề đặc biệt ưu đãi đầu tư;

- Miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước 15 năm kể từ ngày dự án xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng đối với ngành nghề ưu đãi đầu tư;

- Miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước 11 năm kể từ ngày dự án xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng đối với dự án không thuộc 02 đối tượng trên;

- Khi hết thời hạn được hưởng ưu đãi, các dự án được giảm 70% mức giá thuê đất, thuê mặt nước theo đơn giá thuê đất, thuê mặt nước tại huyện có mức giá thuê đất, thuê mặt nước thấp nhất trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Mức ưu đãi tiền thuê đất, thuê mặt nước tại Khu TMCN Kim Thành, KCN Bắc Duyên Hải và KCN Đông Phố Mới giữ nguyên theo Quyết định số 72/2012/QĐ-UBND. Đối với các dự án đầu tư thuộc khu dân cư, đô thị trọng tâm thì chỉ áp dụng ưu đãi đối với dự án thuộc ngành nghề đặc biệt ưu đãi đầu tư, cụ thể:

- Miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước 15 năm kể từ ngày dự án xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng đối với ngành nghề đặc biệt ưu đãi đầu tư;

- Không áp dụng ưu đãi về tiền thuê đất, thuê mặt nước đối với các dự án không thuộc ngành nghệ đặc biệt ưu đãi đầu tư.

Ưu đãi về thu tiền sử dụng đất

1. Mức ưu đãi thu tiền sử dụng đất tại Khu TMCN Kim Thành, KCN Bắc Duyên Hải và KCN Đông Phố Mới cụ thể như sau:

- Miền tiền sử dụng đất đối với dự án thuộc ngành nghề đặc biệt ưu đãi đầu tư;

- Giảm 50% tiền sử dụng đất phải nộp ngân sách đối với các dự án thuộc ngành nghề ưu đãi đầu tư;

- Giảm 30% tiền sử dụng đất phải nộp ngân sách đối với các dự án không thuộc 02 đối tượng trên.

2. Mức ưu đãi thu tiền sử dụng đất đối với các dự án đầu tư thuộc khu dân cư, đô thị trọng tâm cụ thể như sau:

- Giảm 50% tiền sử dụng đất phải nộp ngân sách đối với các dự án thuộc ngành nghề đặc biệt ưu đãi đầu tư;

- Không áp dụng ưu đãi đối với các dự án không thuộc ngành nghê đặc biệt ưu đãi đầu tư.

Hỗ trợ kinh phí giải phóng mặt bằng, san tạo mặt bằng.

Nhà đầu tư có dự án trong Khu TMCN Kim Thành, KCN Bắc Duyên Hải và KCN Đông Phố Mới không phải trả tiền đền bù, giải phóng mặt bằng nhưng phải nộp tiền san tạo mặt bằng theo đơn giá như sau:

- Khu TMCN Kim Thành: 143.779 đồng/m2;

- Khu công nghiệp Bắc Duyên Hải: 124.762 đồng/m2;

- Khu công nghiệp Đông Phố Mới: 140.251 đồng/m2.

Đơn giá điều chỉnh san tạo mặt bằng tại Khu TMCN Kim Thành, KCN Bắc Duyên Hải và KCN Đông Phố Mới cụ thể như sau:

- Khu TMCN Kim Thành: 358.037 đồng/m2;

- Khu công nghiệp Bắc Duyên Hải: 310.681 đồng/m2;

- Khu công nghiệp Đông Phố Mới: 349.251 đồng/m2.

Cơ quan giải quyết thủ tục thuê đất

Ban Quản lý Khu kinh tế là cơ quan đầu mối tham mưu cho UBND tỉnh giới thiệu địa điểm đất, làm thủ tục cho thuê đất và thực hiện việc quản lý đất đai đối với các dự án nằm trong KKT cửa khẩu Lào Cai.

Ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp

1. Áp dụng thuế suất thuế TNDN 10% trong thời hạn 15 năm đối với thu nhập của doanh nghiệp từ thực hiện dự án đầu tư mới tại KKT cửa khẩu Lào Cai. Thời gian áp dụng ưu đãi về thuế TNDN được tính từ năm đầu tiên dự án mới của doanh nghiệp có doanh thu.

2. TNDN từ thực hiện dự án đầu tư mới tại KKT cửa khẩu Lào Cai được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp 04 năm và giảm 50% số thuế phải nộp tối đa trong 09 năm tiếp theo. Thời gian miễn giảm thuế TNDN được tính liên tục từ năm đầu tiên có thu nhập chịu thuế, trường hợp không có thu nhập chịu thuế 03 năm đầu tiên, kể từ năm đầu tiên có doanh thu thì thời gian miễn, giảm thuế được tính từ năm thứ 04.

Mức ưu đãi về thuế TNDN được giữ nguyên theo Quyết định số 72/2012/QĐ-UBND

Quy định chuyển tiếp, thời gian áp dụng.

- Các dự án hoàn thiện các thủ tục về ưu đãi đầu tư, hiện đang được hưởng ưu đãi theo Quyết định số 72/2012/QĐ-UBND ngày 28/12/2012 thì được hưởng ưu đãi đến ngày 02/7/2016. Nếu các dự án còn thời gian được hưởng ưu đãi thì áp dụng theo mức ưu đãi tại Quyết định số 37/2016/QĐ-UBND cho thời gian còn lại.

- Quy định về chính sách ưu đãi đầu tư Theo Quyết định số 37/2016/QĐ-UBND ngày 23/6/2016có hiệu lực kể từ ngày 03/7/2016.

- Các dự án đã được Giấy chứng nhận đầu tư, Quyết định chủ trương đầu tư đang được hưởng chính sách ưu đãi cao hơn quy định này, nếu đáp ứng đủ điều kiện về ưu đãi thì được hưởng ưu đãi ghi trong Giấy chứng nhận đầu tư, Quyết định chủ trương đầu tư trong thời gian còn lại.

- Nếu trường hợp các dự án hưởng mức ưu đãi đầu tư  thấp hơn quy định này thì được hưởng mức ưu đãi theo quy định này trừ trường hợp:

+ Các dự án chậm tiến độ do nguyên nhân chủ quan của nhà đầu tư mà nhà đầu tư đề xuất gia hạn tiến độ;

+ Dự án đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư/Quyết định chủ trương đầu tư nhưng chưa nộp tiền san tạo mặt bằng;

+ Các dự án được mở rộng diện tích do cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh quy hoạch.

Ban Quản lý Khu kinh tế thông báo để các doanh nghiệp được biết, thực hiện./.

Nguyễn Xuân Chiến - Phòng QHXD & QLĐT