Lào Cai “bùng nổ” thanh toán không dùng tiền mặt

Thanh toán không dùng tiền mặt đang dần trở thành một xu thế tất yếu trong thời kỳ phát triển bùng nổ của công nghệ hiện đại và chuyển đổi số toàn diện hiện nay. Hòa chung xu thế này, Lào Cai đã và đang tích cực triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tạo thuận lợi tối đa cho các tổ chức, cá nhân trong sử dụng các giao dịch trực tuyến. Năm 2023, việc thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn tỉnh tăng trưởng nhanh.

Người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh "bùng nổ" thực hiện thanh toán trực tuyến không dùng tiền mặt

Năm 2023, Lào Cai "bùng nổ" thanh toán không dùng tiền mặt. Hiện, hệ thống ngân hàng trong tỉnh đã mở trên 450 nghìn tài khoản thanh toán cho người dân; 100% bệnh viện đã triển khai thanh toán không dùng tiền mặt; 376/612 cơ sở giáo dục trên địa bàn triển khai thanh toán không dùng tiền mặt đạt tỷ lệ 61%; chi trả chế độ BHXH qua tài khoản cá nhân đạt 70,6%; thanh toán tiền điện đạt 96,17; thu thập, cập nhật thông tin về tài khoản 2.057/2.975 người có công và thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp hàng tháng có tài khoản cá nhân tại các ngân hàng thương mại, đạt 69,14%. Cổng DVC của tỉnh đã kết nối và cho phép người dân, doanh nghiệp thanh toán trực tuyến thông qua Cổng thanh toán tích hợp trên Cổng DVC quốc gia, kết quả cụ thể: Năm 2023, tỷ lệ TTHC có giao dịch thanh toán trực tuyến đạt 48,96% (164/355 TTHC) tăng 21,42% so với năm 2022; Tỷ lệ hồ sơ thanh toán trực tuyến đạt 63,76% (106.924/167.709 hồ sơ) tăng 55,21% so với năm 2022.

Cùng với đó, hạ tầng thanh toán ngày càng phát triển và các tiện ích được tích hợp; Cổng dịch vụ công của tỉnh được nâng cấp, hoàn thiện; hoàn thành tích hợp, kết nối Kho dữ liệu giấy tờ cá nhân Dịch vụ công của tỉnh với Cổng Dịch vụ công Quốc gia; số hóa hồ sơ, giấy tờ, kết quả giải quyết TTHC; 100% đơn vị cấp huyện và UBND cấp xã triển khai cung cấp dịch vụ chứng thực bản sao điện tử từ bản chính,… Thực hiện đảm bảo 100% thủ tục hành chính đủ điều kiện theo quy định của pháp luật được cung cấp dưới hình thức dịch vụ công trực tuyến toàn trình. Hệ thống thanh toán ngân hàng đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế và yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế. Các ngân hàng, doanh nghiệp bưu chính viễn thông trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã quan tâm tập trung phát triển công nghệ, liên tục cung cấp cho khách hàng các tiện ích thanh toán điện tử, đáp ứng việc thanh toán không dùng tiền mặt đối với các lĩnh vực Y tế, giáo dục, điện, nước, vệ sinh môi trường và dịch vụ bưu chính viễn thông,…

Ngoài ra, còn có nhiều mô hình “Chợ 4.0 - thanh toán không dùng tiền mặt” đã được triển khai trên địa bàn tỉnh trong năm 2023, nhằm thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động kinh doanh nói chung và thanh toán không dùng tiền mặt tại chợ nói riêng, góp phần xây dựng xã hội số, kinh tế số. Thanh toán không dùng tiền mặt đã làm thay đổi cách thức mua sắm của nhiều người dân trên địa bàn tỉnh.

Qua đó, đã góp phần vào việc đánh giá Lào Cai là một trong 11 địa phương trong cả nước đã hoàn thành các mục tiêu trong Đề án về phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2021 - 2025 của Chính phủ.

Tuy nhiên, bên cạnh các tiện ích từ thanh toán không dùng tiền mặt mang lại thì người dân cũng cần đề cao cảnh giác với các chiêu trò lừa đảo của các đối tượng tội phạm mạng. Nhất là tình trạng ăn cắp mã OTP, link internet bank, tổng đài, app giả mạo để lừa đảo người sử dụng.

Nguồn từ: Hằng Nguyễn, Cổng TTĐT tỉnh Lào Cai