Huyện Lục Ngạn kết nối xúc tiến xuất khẩu quả vải thiều tại Lào Cai

Nhằm tìm hiểu thị trường, kết nối, hỗ trợ xúc tiến tiêu thụ sản phẩm vải thiều Lục Ngạn năm 2023 tại thị trường tỉnh Lào Cai và xuất khẩu. Sáng ngày 27/5/2023, Đoàn công tác của UBND huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang do ông Nguyễn Văn Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai về việc kết nối, hỗ trợ xúc tiến xuất khẩu quả vải thiều qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành. Đón tiếp và làm việc với Đoàn Công tác có ông Vương Trinh Quốc, Trưởng ban BQL Khu kinh tế tỉnh Lào Cai, Lãnh đạo các phòng, đơn vị trực thuộc và Lãnh đạo các đơn vị thành viên cửa khẩu Kim Thành.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn cho biết: Huyện Lục Ngạn đang quan tâm xúc tiến thương mại nhằm tiêu thụ nông sản cho người dân, nhất là mở rộng thị trường tiêu thụ vải khi đã vào thời điểm thu hoạch. Năm 2023, huyện Lục Ngạn dự kiến xuất khẩu 45.000 tấn vải thiểu vào thị trường Trung Quốc qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn mong muốn và đề nghị Ban Quản lý Khu kinh tế và các ngành chức năng tỉnh Lào Cai quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất để việc tiêu thụ, xuất khẩu vải thiều được thuận lợi nhất.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Vương Trinh Quốc, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai khẳng định: Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh và các lực lượng chức năng tại Cửa khẩu Kim Thành dành ưu tiên cao nhất cho việc xuất khẩu quả vải thiều sang Trung Quốc được nhanh chóng và thuận lợi. Để tạo thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu quả vải tươi qua cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành, sau khi thống nhất với các đơn vị thành viên cửa khẩu tại cuộc họp ngày 24/5/2023, Ban Quản lý Khu kinh tế đã có thông báo phân luồng phương tiện chở quả vải tươi xuất khẩu. Trưởng ban BQL Khu kinh tế tỉnh Lào Cai cũng nhấn mạnh: Ban Quản lý Khu kinh tế đã phân luồng cho xe chở quả vải thiều vào cửa khẩu theo tuyến đường ngắn nhất và thuận lợi nhất, đồng thời dành riêng 1 bãi chờ xuất khẩu (quy mô sắp xếp 100 xe ô tô) cho các xe chở quả vải thiều. Cùng với đó, chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ cửa khẩu bố trí nhân lực hướng dẫn xe vào bãi chờ xuất khẩu, đảm bảo cung cấp điện cho các xe lạnh, bảo vệ hàng hóa, vệ sinh môi trường.

Đinh Bá Thanh - Phòng Quản lý cửa khẩu