Trao đổi với huyện Hà Khẩu, Trung Quốc về khôi phục trao đổi bưu phẩm quốc tế qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai – Hà Khẩu

Được sự cho phép của UBND tỉnh lào Cai, sáng ngày 07/3/2024, tại vị trí đường phân định ranh giới trên cầu đường bộ sông Nậm Thi (cầu Hồ Kiều II), Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai đã làm việc với huyện Hà Khẩu (Trung Quốc) về khôi phục trao đổi bưu phẩm quốc tế. Đoàn công tác của Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh do ông Vương Trinh Quốc - Trưởng Ban làm trưởng đoàn, tham gia đoàn còn có đại diện các lực lượng liên ngành quản lý cửa khẩu, Bưu điện tỉnh Lào Cai. Về phía Đoàn công tác của huyện Hà Khẩu do ông Lô Quang Vinh - Phó huyện trưởng Chính quyền nhân dân huyện Hà Khẩu làm trưởng đoàn.

Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi nhằm khôi phục lại hoạt động trao đổi bưu phẩm quốc tế qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai – Hà Khẩu. Theo đó, Hoạt động trao đổi hàng bưu phẩm, bưu kiện quốc tế giữa tỉnh Lào Cai và Vân Nam đã được cụ thể hóa thông qua “Hiệp nghị khôi phục việc trao đổi bưu phẩm, bưu kiện đường bộ quốc tế giữa bưu điện tỉnh Lào Cai, nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Cục bưu chính tỉnh Vân Nam, nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa” ký ngày 16/5/1999 tại tỉnh Vân Nam và Biên bản ghi nhớ về việc thực hiện “Việc khôi phục trao đổi bưu phẩm, bưu kiện đường thư bộ quốc tế giữa Bưu điện tỉnh Lào Cai – Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Cục Bưu chính tỉnh Vân Nam – nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa” ký tại Lào Cai ngày 01/7/1999 , chính thức thực hiện từ ngày 28/7/1999. Hiện nay, chỉ có Bưu điện tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và Cục Bưu chính tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) là doanh nghiệp đủ điều kiện thực hiện hoạt động trao đổi bưu phẩm quốc tế qua cửa khẩu Lào Cai. Tuy nhiên, việc trao đổi bưu phẩm quốc tế giữa Bưu điện tỉnh Lào Cai và Cục Bưu chính tỉnh Vân Nam đang được thực hiện qua cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành. Việc thực hiện trao đổi bưu phẩm quốc tế qua Cửa khẩu quốc tế đường bộ Lào Cai chưa thực hiện được do điều kiện kho bãi phục vụ kiểm tra, giám sát hải quan chưa đảm bảo.

Phía Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai đề xuất: Trước mắt, hai bên tiến hành thực hiện thủ tục thông quan tại các chi cục hải quan chuyển phát trong nội địa Việt Nam, sau khi hoạt động trao đổi bưu phẩm quốc tế giữa hai bên thực hiện thành thục sẽ đề xuất thông quan tại cửa khẩu Lào Cai.

Buổi làm việc đã thành công tốt đẹp, trên tinh thần thân thiện, hợp tác cùng phát triển cho cả hai bên./.

Thái Mạnh Hùng - Văn phòng Ban