Ban Quản lý Khu kinh tế chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án “Nhà máy sản xuất dược liệu, tân dược và vật tư y tế” cho Công ty Cổ phần Vitamec thay thế dự án “Trung tâm nghiên cứu, sản xuất giống và chế biến dược liệu”

Ngày 30/11/2023, Ban quản lý Khu kinh tế đã chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án “Nhà máy sản xuất dược liệu, tân dược và vật tư y tế” tại xã Quang Kim, huyện Bát Xát cho Công ty Cổ phần Vitamec thay thế dự án “Trung tâm nghiên cứu, sản xuất giống và chế biến dược liệu”, theo đó mục tiêu của dự án điều chỉnh ngoài kho bảo quản dược liệu, chế biến các sản phẩm dược liệu (sơ chế, chế biến sâu), dự án còn sản xuất bổ sung vật tư y tế (công suất 26 tấn/năm), sản xuất thuốc tân dược (công suất 10 tấn/năm). Dự án được đầu tư trên diện tích 5,65ha, tổng vốn đầu tư dự án điều chỉnh là 536 tỷ đồng được chia thành 03 giai đoạn: Giai đoạn 1 chế biến các sản phẩm về dược liệu, giai đoạn 2 sản xuất các thiết bị y tế, giai đoạn 3 sản xuất các sản phẩm thuốc tân dược theo tiêu chuẩn EU-GMP.

Khu nhà điều hành

Đây là dự án chế biến dược liệu với công nghệ cao theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), sử dụng các máy móc, thiết bị hiện đại, tự động hoá cao hiện đang áp dụng phổ biến tại các nhà máy sản xuất dược liệu tại Việt Nam.  Dự án đi vào hoạt động dự kiến doanh thu đạt 1.300 tỷ đồng/năm, nộp ngân sách Nhà nước đạt 130 tỷ đồng/năm, giải quyết việc làm cho hơn 200 lao động địa phương với thu nhập bình quân đạt khoảng 8 triệu đồng/người/tháng. Nguồn dược liệu phục vụ dự án chủ yếu từ các loại dược liệu quý của Lào Cai, các vùng lân cận và nhập khẩu. Nhà máy đi vào hoạt động sẽ góp phần bao tiêu sản phẩm dược liệu cho bà con, ổn định các vùng chuyên canh sản xuất dược liệu tập trung, chế biến sâu các sản phẩm dược liệu và nâng cao thương hiệu các nguồn dược liệu quý của tỉnh Lào Cai.

Toàn cảnh dự án

Dự án Nhà máy sản xuất dược liệu, tân dược và vật tư y tế do Công ty Cổ phần Vitamec làm chủ đầu tư là dự án sản xuất quan trọng trong phạm vi Khu kinh tế cửa khẩu, Ban Quản lý Khu kinh tế thường xuyên nắm bắt và kịp thời báo cáo khó khăn, vướng mắc của dự án với Tổ công tác tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho các dự án công nghiệp theo Quyết định số 357/QĐ - UBND ngày 22/02/2023 của UBND tỉnh Lào Cai để kịp thời giải quyết cho nhà đầu tư, sớm đưa dự án đi vào xây dựng, hoạt động./.

Nguyễn Xuân Chiến - Phòng QL quy hoạch xây dựng và đầu tư