Chính phủ triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển vùng trung du và miền núi Bắc bộ

Ngày 27/8/2022, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Lào Cai, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì hội nghị triển khai Nghị quyết số 11-NQ/TW ngày 10/2/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng trung du và miền núi Bắc bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; xúc tiến đầu tư vào vùng với chủ đề "tiềm năng - cơ hội - hợp tác - phát triển".

Hội nghị do Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng Chính phủ phối hợp tỉnh Lào Cai tổ chức. Cùng dự hội nghị với Thủ tướng có Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh; một số Bộ trưởng, lãnh đạo bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; lãnh đạo Ban Kinh tế TW, Văn phòng TW Đảng, các Ủy ban của Quốc hội; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Bắc Giang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Tuyên Quang; đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh của 14 tỉnh thuộc vùng trung du và miền núi phía Bắc; một số Đại sứ quán, đối tác chiến lược, nhà tài trợ nước ngoài, chủ doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Quang cảnh hội nghị

Nghị quyết số 11-NQ/TW đã xác định các quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp, có ý nghĩa hết sức to lớn trong việc phát huy thế mạnh, tiềm năng, tạo đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội bền vững, gắn liền với bảo đảm quốc phòng, an ninh của vùng trung du và miền núi phía Bắc trong thời gian tới. Tại hội nghị, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã báo cáo việc triển khai Nghị quyết 96/NQ-CP ngày 01/8/2022 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 11-NQ/TW; tổng hợp tham luận của các Bộ, ngành, địa phương, đối tác nước ngoài, nhà tài trợ, nhà đầu tư trong và ngoài nước; tài liệu xúc tiến đầu tư, danh mục kêu gọi đầu tư của vùng trung du và miền núi phía Bắc.

Chương trình hành động của Chính phủ xác định các mục tiêu và 21 chỉ tiêu cụ thể về phát triển kinh tế, xã hội, môi trường của vùng đến năm 2030. Một số mục tiêu, chỉ tiêu quan trọng là: Tăng trưởng bình quân giai đoạn 2021-2030 đạt khoảng 8-9%; quy mô kinh tế vùng đến năm 2030 đạt 2.100 nghìn tỷ đồng; GRDP bình quân đầu người đạt 140 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm bình quân 2-3%/năm, 80% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, tỷ lệ che phủ rừng khoảng 54-55%.

Phấn đấu đến 2045, vùng phát triển bền vững và toàn diện, là hình mẫu phát triển xanh của cả nước, trong đó có khoảng 50% số tỉnh nằm trong nhóm các tỉnh phát triển khá; bản sắc văn hóa các dân tộc được bảo tồn và phát huy; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng cao; quốc phòng, an ninh được bảo đảm vững chắc; tổ chức đảng và hệ thống chính trị vững mạnh; khối đại đoàn kết các dân tộc được tăng cường.

Cao Bá Quý - BQL Khu kinh tế