Đảng bộ Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai tổng kết hoạt động năm 2023

Ngày 29/12/2023, Đảng ủy Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2023, phương hướng nhiệm vụ năm 2024. Đồng chí Vương Trinh Quốc, Bí thư Đảng ủy, Trưởng ban BQL Khu kinh tế chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có đông đủ Đảng viên trong Đảng bộ.

Năm 2023, Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Đảng ủy Ban Quản lý Khu kinh tế đã tập trung xây dựng Đảng bộ, cơ quan trong sạch, vững mạnh. Lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, tham mưu có hiệu quả về công tác quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế, các cửa khẩu biên giới đất liền, phát triển dịch vụ, phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh của tỉnh. Tổ chức quán triệt nghiêm túc, đầy đủ các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Thường xuyên chăm lo giáo dục, rèn luyện đội ngũ cán bộ, đảng viên nâng cao đạo đức công vụ, tự giác nghiên cứu, cập nhật thông tin, nắm vững nội dung công việc được giao, nêu cao tinh thần phối hợp, tham mưu cho lãnh đạo “trúng và đúng”. Tích cực đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Triển khai thực hiện có hiệu quả các nghị quyết chuyên đề của Tỉnh uỷ và Đảng uỷ Khối về nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên. Duy trì nghiêm nền nếp, chế độ sinh hoạt đảng, chú trọng đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Chấp hành nghiêm các nguyên tắc tổ chức và sinh hoạt đảng. Làm tốt công tác quản lý đảng viên, tạo nguồn kết nạp đảng viên. Thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng; lãnh đạo các đoàn thể chính trị - xã hội hoạt động hiệu quả, luôn hoàn thành tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Đồng chí Vương Trinh Quốc, Bí thư Đảng ủy, Trưởng ban BQL Khu kinh tế phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Ban Quản lý Khu kinh tế đã tham mưu trình UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành thể chế về công tác quản lý cửa khẩu như: Quyết định số 1328/QĐ-UBND ngày 02/6/2023 của Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Nội quy cửa khẩu quốc tế đường bộ số II (Kim Thành); Quyết định số 2595/QĐ-UBND ngày 24/10/2023 của Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Nội quy cửa khẩu quốc tế đường bộ Lào Cai; Quyết định số 35/2023/QĐ-UBND ngày 29/11/2023 của UBND tỉnh ban hành Quy chế phối hợp quản lý nhà nước tại các cửa khẩu, lối mở biên giới trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Tổng giá trị hàng hóa xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh đạt 2.159,47 triệu USD. Tổng thu thuế, phí, thu dịch vụ do Hải quan và các ngành thành viên quản lý cửa khẩu thực hiện ước đạt 1.000 tỷ đồng. Tổng số người, nhân viên phương tiện xuất nhập cảnh ước đạt 3.676.800 lượt người, tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2022.

Khen thưởng các Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2023

Giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 17.640 tỷ đồng. Tổng số lao động trong các khu công nghiệp, khu kinh tế cửa khẩu khoảng 9.000 người; mức lương bình quân khoảng 7-8 triệu đồng/người/tháng. Giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản từ nguồn ngân sách cấp đạt 100% kế hoạch vốn giao (kế hoạch vốn giao 74.353 triệu đồng.

Mặc dù vậy, Giá trị sản xuất công nghiệp; tổng giá trị xuất nhập khẩu, mua bán, trao đổi hàng hóa qua các cửa khẩu; thu thu phí sử dụng kết cấu hạ tầng không hoàn thành chỉ tiêu. Kế hoạch kết nạp đảng viên năm 2023 không hoàn thành.

Đảng bộ BQL Khu kinh tế nỗ lực, quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị

Năm 2024 là năm thứ tư, năm tăng tốc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp. Dự báo tình hình thế giới, khu vực, trong nước, trong tỉnh tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường; hoạt động xuất nhập khẩu, sản xuất công nghiệp vẫn tiếp tục đối mặt với những khó khăn về chính sách thương mại, về giá cả, thị trường... Để bảo đảm hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, Đảng bộ Ban Quản lý Khu kinh tế nỗ lực, cố gắng, chủ động thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng, xây dựng Đảng bộ, cơ quan và các đoàn thể trong sạch, vững mạnh. Thực hiện có hiệu quả công tác quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế, các cửa khẩu biên giới đất liền, phát triển đa dạng các loại hình dịch vụ, phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, góp phần tăng trưởng giá trị sản xuất công nghiệp, giá trị kim ngạch xuất nhập khẩu và thu ngân sách nhà nước, góp phần xây dựng Lào Cai trở thành "Cực tăng trưởng, trung tâm kết nối giao thương kinh tế giữa Việt Nam và các nước ASEAN với vùng Tây Nam - Trung Quốc" của vùng và cả nước. Quyết tâm lãnh đạo thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị năm 2024 với chủ đề đã được Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đưa ra: “Đoàn kết - Kỷ cương - Hành động - Hiệu quả - Phát triển”.

Thái Mạnh Hùng – Chi bộ I