Những người xông đất cửa khẩu Lào Cai đầu năm mới

Sáng sớm nay 10/2, tức mồng 1 Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai đã có nhiều người đặt chân tới xông đất đầu năm mới.

Trước giờ mở cửa khẩu, trời vẫn tờ mờ sáng, đại diện lực lượng liên ngành gồm 8 cơ quan tham gia quản lý tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai đã tề tựu đông đủ, thực hiện nghi thức chào cờ.

Chủ trì là lãnh đạo Đảng ủy, Chỉ huy Đồn Biên phòng. Nghi thức diễn ra trang nghiêm ngay trong sân tòa nhà liên ngành, trước lá cờ Tổ quốc tung bay trong gió sớm đầu xuân.

Sau phần chào cờ, lần lượt các đại diện của Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, Ban Quản lý Khu Kinh tế và chính quyền địa phương tiến lên phía trước gửi lời chúc năm mới tới toàn thể lực lượng.

Nghi thức chào cờ trong sân nhà liên ngành Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai.

Ông Vương Trinh Quốc, Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Lào Cai cho biết, nghi thức chào cờ đầu năm đã trở thành truyền thống, biểu trưng cho lòng ái quốc và sự đoàn kết giữa các lực lượng làm nhiệm vụ tại cửa khẩu.

Những thông điệp gửi đi đầu năm mới của các đại diện cũng gắn với mục tiêu, kế hoạch năm. Như năm nay Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần nâng giá trị xuất nhập khẩu toàn tỉnh lên 4,5 tỷ USD và đón 8,5 triệu lượt du khách đến.

“Đứng trước lá cờ Tổ quốc, chúng tôi cảm nhận được sự thiêng liêng; đồng thời, nhận thấy trách nhiệm của mình trong bảo vệ chủ quyền quốc gia cũng như phát triển kinh tế - xã hội, tạo thuận lợi cho hàng hóa, khách du lịch, nhất là khách du lịch quốc tế để có được những ấn tượng đẹp với Việt Nam ngay từ những phút đầu đặt chân tới cửa khẩu”, ông Vương Trinh Quốc nói.

Trường ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Lào Cai chúc mừng năm mới các lực lượng.

Ngay khi bắt đầu mở cửa khẩu, cả đầu xuất cảnh và nhập cảnh đều xuất hiện những công dân Việt Nam và Trung Quốc đầu tiên tới làm thủ tục. Có cả những tuor du lịch đông người xếp hàng để xuất hành du xuân qua biên giới. Theo thông lệ, đại diện Trạm Biên phòng Cửa khẩu tặng quà và lì xì may mắn đầu năm cho hai công dân đầu tiên đặt chân tới quầy giải quyết thủ tục xuất nhập cảnh.

Anh Hoàng Anh Tuấn, cư dân xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai chia sẻ: “Từ tối qua tới giờ tôi cũng ngủ rất ít để sáng nay có thể xuất cảnh sớm qua Trung Quốc xem họ ăn tết so với người Việt Nam mình như thế nào. Trải nghiệm cảm giác này trong ngày đầu năm mới thực sự rất háo hức, hân hoan, sung sướng, khó có thể diễn tả hết bằng lời”.

Tặng hoa công dân Việt Nam đầu tiên xuất cảnh.

Sáng đầu năm mới, tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai còn diễn ra nghi thức hữu nghị giữa lực lượng quản lý biên giới hai bên Việt Nam – Trung Quốc. Giữa cầu biên giới Hồ Kiều II bắc qua sông Nậm Thi, hai bên tiến hành tặng hoa, giao bôi, gửi tới nhau những lời chúc mừng năm mới tốt lành.

Nguồn từ: PV An Kiên/VOV-Tây Bắc (vov.vn)