Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái kiểm tra dự án DAP II và VTM tại KCN Tằng Loỏng

Ngày 23/8/2022, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã kiểm tra dự án Nhà máy sản xuất phân bón DAP số II (DAP II) và Nhà máy gang thép Lào Cai (VTM) tại Khu công nghiệp Tằng Loỏng.

Đi cùng Phó Thủ tướng, có Chủ tịch Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp; các bộ ngành: Công Thương, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Tư pháp, Kế hoạch và Đầu tư, Công an, Ngân hàng Nhà nước, Văn phòng Chính phủ; các doanh nghiệp: Tập đoàn hóa chất, Tổng Công ty thép, Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước, Ngân hàng Phát triển, Ngân hàng Công Thương. Về phía tỉnh Lào Cai có lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh; các sở ngành: Công Thương, Ban quản lý khu kinh tế, Văn phòng UBND tỉnh.

Kiểm tra Nhà máy gang thép Lào Cai

Sau khi kiểm tra thực địa 2 nhà máy và bãi thải Gyps của DAP số II. Tại buổi làm việc với các bên liên quan, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã nghe lãnh đạo Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước báo cáo tình hình hoạt động 2 dự án thông qua. Nghe ý kiến, quan điểm, đề xuất của các bộ, ngành, địa phương và Chủ tịch Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp về các phương án tái cơ cấu tài chính, tổ chức hoạt động của 2 dự án.

Kiểm tra Nhà máy sản xuất phân bón DAP số II

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng chỉ đạo: Đối với VTM, yêu cầu bên liên doanh nhà nước là Tổng Công ty thép Việt Nam khẩn trương thống nhất được với 2 đối tác liên doanh còn lại các nội dung về đầu tư, khai khoáng, sản xuất, kinh doanh nhằm cơ cấu lại toàn bộ hoạt động của dự án; trong tháng 8/2022 trình Chính phủ xem xét. Đối với DAP II, yêu cầu Tập đoàn hóa chất chỉ đạo Công ty Cổ phần DAP số II Vinachem hoàn thiện Phương án cơ cấu lại các khoản nợ vay của tổ chức tín dụng để cải thiện triệt để khó khăn tài chính dài hạn, báo cáo Chính phủ trình Bộ Chính trị giải quyết.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái phát biểu chỉ đạo

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của các nhà máy sản xuất phân bón, hóa chất, nguyên liệu công nghiệp nặng tại Khu công nghiệp Tằng Loỏng. Yêu cầu các bộ ngành liên quan và tỉnh Lào Cai tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động phục hồi sản xuất sau Covid-19, nhưng phải tuyệt đối đảm bảo tuân thủ bảo vệ môi trường trong Khu công nghiệp và địa bàn lân cận.

Hoàng Trọng Phi – Đại diện Quản lý KCN Tằng Loỏng