Trao đổi về bình thường toàn diện hoạt động cửa khẩu Lào Cai - Hà Khẩu

Sáng 09/02, Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai đã chủ trì đón tiếp đoàn công tác của huyện Hà Khẩu (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) sang trao đổi về bình thường toàn diện hoạt động cửa khẩu Lào Cai - Hà Khẩu.

Đoàn đại biểu Ban Quản lý cửa khẩu huyện Hà Khẩu do ông Lô Quang Vĩnh - Huyện phó Chính quyền nhân dân huyện Hà Khẩu dẫn đầu. Cùng đi có lãnh đạo, nhân viên các cục Thương vụ, Giao thông, Giám sát thị trường, Xúc tiến thương mại, Biên phòng, Văn phòng Chính quyền nhân dân huyện Hà Khẩu.

Trưởng đoàn Trung Quốc Lô Quang Vinh

Đoàn đại biểu Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai do Trưởng ban Vương Trinh Quốc dẫn đầu. Cùng làm việc có lãnh đạo và đại diện một số phòng, ban, văn phòng của Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai và liên ngành quản lý cửa khẩu gồm các lực lượng Biên phòng, Hải quan, Công Thương, Kiểm dịch y tế, Kiểm dịch động vật, Kiểm dịch thực vật, Giao thông, Công an.

Trưởng đoàn Việt Nam Vương Trinh Quốc

Nội dung trao đổi, làm việc chính thức giữa hai bên được diễn ra tại Khách sạn Sapaly, phường Lào Cai, thành phố Lào Cai. Tại buổi gặp mặt, hai bên tập trung vào việc trao đổi, đánh giá kết quả sau 01 tháng mở lại việc xuất nhập cảnh qua cặp cửa khẩu Lào Cai - Hà Khẩu. Nhấn mạnh đưa hoạt động thông quan xuất nhập khẩu của phương tiện xe ô tô qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành trở lại như trước khi có dịch bệnh Covid-19, thống nhất bãi bỏ phương thức dùng lái xe chung chuyển từ ngày 15/02/2023.

Hai bên tập trung thảo luận về thông quan xuất nhập khẩu

Trước đó, ngay sau khi đón đoàn Trung Quốc nhập cảnh tại cầu Hồ Kiều II, phía Việt Nam đã hướng dẫn đoàn thăm quan khảo sát tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành và một số cơ sở kinh doanh dịch vụ tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số I Lào Cai.

Đoàn Trung Quốc khảo sát Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành

Như vậy, sau các nội dung trao đổi, thống nhất tại gặp mặt ngày hôm nay, có thể khẳng định các hoạt động xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu, kinh tế, du lịch tại cặp cửa khẩu Lào Cai - Hà Khẩu sẽ được trở lại bình thường toàn diện.

Cao Bá Quý – BQL Khu kinh tế