Từ ngày 01/11/2023, tổ chức thí điểm thực hiện phương tiện vận chuyển hàng hoá hai chiều qua cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành

Ngày 25 tháng 10 năm 2023, tại thành phố Lào Cai, Đoàn đại biểu cửa khẩu tỉnh Lào Cai Đoàn đại biểu cửa khẩu huyện Hà Khẩu đã tiến hành hội đàm về việc thực hiện thí điểm phương tiện vận chuyển hàng hoá hai chiều qua cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Việt Nam) ‑ Bắc Sơn (Trung Quốc).

Trưởng đoàn đại biểu phía tỉnh Lào Cai ông Vương Trinh Quốc - Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai, về phía đoàn đại biểu huyện Hà Khẩu có ông Lô Quang Vinh ‑ Phó huyện trưởng Chính quyền nhân dân huyện Hà Khẩu làm trưởng đoàn.

Hội đàm diễn ra trong không khí hữu nghị, thẳng thắn, hai Bên đã thông báo cho nhau về tình hình thực hiện các nội dung đã ký kết trong Biên bản Hội đàm lần thứ nhất năm 2023 giữa hai bên, tình hình hoạt động của cửa khẩu Lào Cai và cửa khẩu Hà Khẩu, đồng thời đạt được nhận thức chung về việc phối hợp thực hiện thí điểm vận chuyển hàng hóa hai chiều qua cửa khẩu quốc tế đường bộ số II (Kim Thành) ‑ Bắc Sơn (Trung Quốc).

Theo đó, phương tiện vận chuyển hàng hóa hai chiều ( còn gọi là nhập có hàng, xuất có hàng), tức là trên cơ sở thống nhất của doanh nghiệp hai Bên, phương tiện xuất cảnh vận chuyển hàng hóa sang nước đối diện, sau khi giao hàng xong được vận chuyển hàng hóa nhập cảnh về nước. Hai bên thống nhất thực hiện thí điểm trong thời gian 6 (sáu) tháng, bắt đầu từ ngày 01/11/2023 đến hết ngày 30/4/2024.

Quang cảnh buổi hội đàm giữa hai bên

Hai bên cũng xác định mặt hàng thí điểm các loại hàng nông sản tươi sống, chỉ thực hiện thí điểm vận chuyển một loại hàng hóa (không cho phép nhiều loại hàng hóa ghép xe để vận chuyển). Trong thời gian thực hiện thí điểm, căn cứ đề xuất của doanh nghiệp xuất nhập khẩu hai Bên, hai Bên sẽ báo cáo cơ quan cấp trên cho phép thực hiện thí điểm phương tiện vận chuyển hàng hóa hai chiều đối với các loại hàng hóa khác.

Trong thời gian bắt đầu thực hiện thí điểm, cơ quan quản lý cửa khẩu hai bên (phía Việt Nam là Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai, phía Trung Quốc là Ban Quản lý cửa khẩu huyện Hà Khẩu) sẽ hỗ trợ doanh nghiệp hai bên trao đổi về thông tin phương tiện, hàng hóa cho nhau để phối hợp thực hiện các công việc có liên quan. Sau khi đi vào vận hành ổn định, thành thục, các doanh nghiệp hai Bên sẽ tự trao đổi, thống nhất thực hiện.

Các phương tiện tham gia thí điểm vận chuyển hàng hóa hai chiều bắt buộc phải tiến hành hạ hàng và xếp dỡ hàng hóa chiều về tại địa điểm được cơ quan quản lý cửa khẩu hai bên Việt ‑ Trung xác nhận, không được phép tiến hành hạ hàng, xếp dỡ hàng hóa ngoài khu vực, ngoài phạm vi chỉ định.

Các doanh nghiệp tham gia thực hiện thí điểm vận chuyển hàng hóa hai chiều qua biên giới phải hoàn toàn tuân thủ các quy định có liên quan của mỗi bên đối với người điều khiển, phương tiện xuất, nhập cảnh và hàng hóa xuất nhập khẩu. Phương tiện vận tải tham gia thí điểm vận chuyển hàng hóa hai chiều qua biên giới bắt buộc phải có đủ điều kiện vận tải hàng hóa quốc tế, các loại giấy phép còn hiệu lực.

Hai Bên ký kết Biên bản Hội đàm

Hai Bên cũng thống nhất, việc triển khai thực hiện thí điểm vận chuyển hàng hóa hai chiều qua cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Việt Nam) ‑ Bắc Sơn (Trung Quốc) phải được triển khai thực hiện dựa trên cơ sở nguyên tắc đối đẳng và hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp vận tải hai bên. Sau khi kết thúc thời gian thí điểm, hai bên sẽ cùng tiến hành hội đàm, trao đổi đánh giá kết quả thực hiện, báo cáo cơ quan cấp trên mỗi bên để xem xét về việc tiếp tục triển khai.

Trước đó, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai và Ban Quản lý cửa khẩu huyện Hà Khẩu đã tiến hành khảo sát cơ sở vật chất, hạ tầng tại cửa khẩu Mường Khương. Hai bên đã thống nhất, phía Hà Khẩu tiếp tục báo cáo cơ quan cấp trên sớm khôi phục hoạt động thông quan hàng hoá qua cửa khẩu Mường Khương (Việt Nam) – Kiều Đầu (Trung Quốc) và lối mở Lồ Cố Chin (Việt Nam) – Lao Kha (Trung Quốc), tạo điều kiện cho nhân dân biên giới trao đổi hàng hoá, góp phần phát triển kinh tế xã hội địa phương hai bên.

Hai bên cùng tiến hành khảo sát CK Mường Khương

Lê Phương Thảo - Phòng Quản lý cửa khẩu