Công bố Quyết định phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 Khu công nghiệp Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai. (điều chỉnh cục bộ quy hoạch xây dựng lô đất CX14)

Dự án sản xuất phân bón Supe lân và NPK của Công ty Cổ phần vật tư nông sản được đầu tư xây dựng cho giai đoạn 1 với công suất 200.000 tấn/năm và đi vào hoạt động sản xuất từ năm 2007. Đến năm 2018, Công ty tiếp tục triển khai xây dựng giai đoạn 2 với dây truyền sản xuất NPK công suất 50.000 tấn/năm.

Hiện nay, Công ty đã được UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với tổng diện tích là 8,8308ha. Tuy nhiên, đi ngang qua lô đất của dự án có 01 tuyến đường điện 110kV và 01 tuyến đường điện 35kV chạy qua làm ảnh hưởng đến diện tích thực tế sử dụng đất; để đảm bảo an toàn hành lang lưới điện theo quy định Công ty phải dành 5.459m2 đất hành lang lưới điện và không được đầu tư xây dựng.

Do vậy, quỹ đất dành cho dự án không còn đảm bảo và đáp ứng được yêu cầu đầu tư cho giai đoạn hiện nay. Qua rà soát, Công ty nhận thấy có khoảng 3,1ha đất giáp với lô đất Công ty đang thực hiện dự án; hiện các lô đất này do các hộ dân đang quản lý sử dụng, Công ty cũng đã chủ động làm việc với các hộ dân có quyền sử dụng đất đối với quỹ đất trên và các hộ dân này cũng mong muốn được đền bù giải phóng mặt bằng để di chuyển đến nơi ở mới để ổn định đời sống sinh hoạt. Công ty Cổ phần vật tư nông sản đề nghị được điều chỉnh, cấp diện tích khoảng 3,1ha đất trên cho Công ty.

Mặt khác, Theo quy hoạch phân khu KCN Tằng Loỏng đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 1881/QĐ-UBND ngày 22/6/2020 thì sau khi điều chỉnh cục bộ quy hoạch 3,1ha đất cây xanh (CX14) thành đất công nghiệp thì tổng diện tích đất cây xanh trong khu công nghiệp sẽ giảm xuống còn 170,68ha, tương ứng với mật độ cây xanh giảm xuống còn 15,51% là vẫn đảm bảo (Theo quy định tại Thông tư 22/2019/TT-BXD ngày 31/12/2019 của Bộ Xây dựng, trong đó quy định mật độ đất cây xanh tối thiểu trong KCN là 10%. Như vậy, mật độ cây xanh vẫn đảm bảo phù hợp với quy định của Thông tư 22 của Bộ Xây dựng).

Sơ đồ điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu xây dựng lô CX14

Ngày 16/02/2024, chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai ký quyết định số 319/QĐ-UBND về việc phê duyệt Điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 Khu công nghiệp Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai với nội dung điều chỉnh 3,1ha đất cây xanh nêu trên thành đất công nghiệp (hoá chất - phân bón).

Quyết định và sơ đồ điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 kèm theo: Tải về

Nguyễn Thành Trung - Phòng Quản lý QHXD và Đầu tư