Hội nghị triển khai các văn bản hướng dẫn, quy định về lao động nước ngoài và Tuyên truyền, đối thoại chính sách BHXH, BHYT

Trong hai ngày 10/4 và 11/4/2024, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh chủ trì, phối hợp với BHXH tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai các văn bản hướng dẫn, quy định về lao động nước ngoài và tuyên truyền, phổ biến đối thoại chính sách pháp luật về BHXH, BHYT đến lãnh đạo, cán bộ nghiệp vụ về quản lý lao động, kế toán của hơn 130 doanh nghiệp hiện đang hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh tại các Khu công nghiệp, Khu chức năng trong Khu kinh tế.

Quang cảnh Hội nghị tại Khu Công nghiệp Tằng Loỏng

Dự Hội nghị có Phó Trưởng ban Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Đức Thuận, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Nguyễn Tuấn Anh cùng đại diện lãnh đạo, chuyên viên các phòng nghiệp vụ liên quan hai cơ quan.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Trưởng ban Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Đức Thuận nhấn mạnh tầm quan trọng của chính sách BHXH, BHYT, BHTN trong việc đảm bảo an sinh xã hội cho người lao động. Hội nghị là dịp để tiếp thu, trao đổi, giải đáp những ý kiến, phản ánh của người lao động, người sử dụng lao động về những vướng mắc trong quá trình thực hiện nhằm phát huy vai trò quan trọng, việc chăm lo, bảo vệ và tạo ra phúc lợi lâu dài cho người lao động, xây dựng mối quan hệ lao động ổn định, bền vững, tiến bộ chính là yếu tố giúp doanh nghiệp phát triển bền vững.

Phó Trưởng ban Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Đức Thuận phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được báo cáo viên của BHXH tỉnh và Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh triển khai những văn bản mới liên quan đến quản lý người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam, quy định về thu BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ,BNN, quy định mới về chính sách BHXH năm 2024; thông tin những nội dung cơ bản trong Dự thảo Luật BHXH sửa đổi, giới thiệu một số dịch vụ công thực hiện trực tuyến trên ứng dụng VssID – BHXH số, hình thức giao dịch nộp hồ sơ giao dịch với cơ quan BHXH, tỷ lệ đóng vào các quỹ BHXH, tuổi nghỉ hưu/điều kiện về tuổi hưởng lương hưu; mức tiền lương đóng BHXH; hệ lụy khi thanh toán BHXH một lần; các quy định trong Bộ luật Hình sự đề cập đến hành vi vi phạm nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp

Doanh nghiệp đặt câu hỏi cho tổ tư vấn của BHXH tỉnh

Trong phần đối thoại, các đại biểu đã đặt nhiều câu hỏi xung quanh một số vấn đề: sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để đi khám chữa bệnh, quy định về danh mục nghề nặng nhọc độc hại, thời gian nghỉ hưởng chế độ ốm đau; giải quyết các chế độ để bảo đảm quyền lợi cho người lao động; cấp và quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT; các chế độ nghỉ hưu trước tuổi; trợ cấp một lần; bảo hiểm thất nghiệp; quy định đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bađảm bảo n đầu và chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh BHYT; đối tượng tham gia BHXH...Những câu hỏi này đã được tổ tư vấn của BHXH tỉnh giải đáp cụ thể, rõ ràng.

Cán bộ, người lao động của doanh nghiệp chụp ảnh lưu niệm với đại diện lãnh đạo, chuyên viên các phòng nghiệp vụ liên quan của BHXH tỉnh, Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh.

Thông qua Hội nghị Triển khai các văn bản hướng dẫn, quy định về lao động nước ngoài và tuyền truyền, đối thoại chính sách BHXH, BHYT  các đại biểu đã được cung cấp thêm thông tin về chủ trương, chính sách, pháp luật BHXH, BHYT và các quy định về lao động nước ngoài; Từ đó, giúp doanh nghiệp kịp thời cập nhật, nắm bắt để triển khai thực hiện đúng quy định, góp phần bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của người lao động./.

Đỗ Anh Thư - Phòng Quản lý Doanh nghiệp - Lao động