Hội nghị Người lao động Công ty cổ phần DAP số 2 - VINACHEM

Chiều ngày 20/4/2023, tại Lào Cai, Công ty cổ phần DAP2 – Vinachem (Công ty) đã tổ chức thành công Hội nghị đại biểu người lao động năm 2023. Tham dự Hội nghị có 100 đại biểu chính thức là những lao động tiêu biểu đại diện cho hơn 1.500 lao động Người lao động Công ty. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có ông Nguyễn Phú Cường - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Hóa chất Việt Nam; Bà Hồ Thị Mai Hương - Phó chủ tịch Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam. Ông Hà Đức Thuận - Phó trưởng ban Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh dẫn đầu Đoàn Đại biểu của Ban cũng đến và dự Hội nghị của Công ty.

Đoàn Chủ tịch điều hành Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe: báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết Hội nghị người lao động năm 2022, phương hướng nhiệm vụ năm 2023; Báo cáo công khai mức trích lập quý khen thưởng, quỹ phúc lợi, trích nộp kinh phí công đoàn, BHXH, BHYT, BHTN; Công khai tài chính về các nội dung liên quan đến người lao động; Báo cáo tổng hợp kết quả tổ chức Hội nghị Người lao động từ các đơn vị trực thuộc và tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của người lao động; Báo cáo kết quả giải quyết các ý kiến, kiến nghị của người lao động tại Hội nghị Người lao động năm 2022; Báo cáo của Ban thanh tra nhân dân; Báo cáo sửa đổi, bổ sung Thỏa ước lao động tập thể, nội quy lao động.

Quang cảnh Hội nghị

Năm 2022 Công ty tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ của Chính phủ, các Bộ, ngành, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam và các cổ đông cùng tinh thần đoàn kết của tập thể lãnh đạo, người lao động, Công ty đã vượt qua nhiều khó khăn, cơ bản hoàn thành các nhiệm vụ, mục tiêu sản xuất kinh doanh, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, giải quyết việc làm, ổn định thu nhập, đời sống cho người lao động. Nhưng bên cạnh đó vẫn còn nhiều khó khăn thách thức tác động lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh như: Từ tháng 8/2022 giá và sản lượng tiêu thụ DAP giảm, thuế phòng vệ thương mại đối với DAP hết hiệu lực từ ngày 07/9/2022 và thiếu nguồn cung cấp quặng tuyển là những nguyên nhân làm cho sản xuất của Công ty chưa đạt được như kỳ vọng.

Trong bối cảnh đó, tập thể lãnh đạo, cán bộ, người lao động Công ty đã nỗ lực, cố gắng vượt qua khó khăn và duy trì sản xuất, đạt được các chỉ tiêu kế hoạch vừa đảm bảo thu nhập, đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động. Năm 2022, sản lượng sản xuất 173.468 tấn DAP đạt 72% kế hoạch năm và bằng 79% so với thực hiện năm 2021; sản lượng tiêu thụ 157.893 tấn DAP đạt 66% kế hoạch năm (xuất khẩu 14.153 tấn, bán trong nước 143.830 tấn) và bằng 70% so với kế hoạch năm 2021; doanh thu thuần đạt trên 2.975,44 tỷ đồng bằng 111% so với kế hoạch năm và bằng 116% so với thực hiện năm 2021; kết quả sản xuất kinh doanh lãi 3,675 tỷ đồng, giảm lỗ 319 tỷ đồng so với kế hoạch năm 2022 và giảm lỗ 130 tỷ đồng so với năm 2021. Thu nhập bình quân người lao động năm 2022 đạt 11,5 triệu đồng/người/tháng tăng 29% so với kế hoạch năm và tăng 20,5% so với thực hiện năm 2021.

Bên cạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, Công ty đã tham gia, hưởng ứng tất các các hoạt động, phong trào thi đua của Tập đoàn, của Công đoàn Công nghiệp Hóa chất, của Tỉnh Lào Cai và đạt được những kết quả nhất định. Điển hình trong năm 2022, Công ty cổ phần DAP2 - Vinachem là 2/13 đơn vị đạt Danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc; 07/13 đơn vị đạt Danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến. Toàn Công ty có 446 cá nhân đạt danh hiệu lao động tiên tiến; 23 cá nhân đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua và có 06 sáng kiến hợp lý hóa sản xuất. Đáng chú ý, trong năm 2022 Công ty đã cùng 02 đơn vị trong Tập đoàn Hóa chất Việt Nam xây dựng Đề án tái cơ cấu tài chính theo chỉ đạo của Tập đoàn và được Bộ Chính trị thông qua ngày 22/12/2022, là căn cứ quan trọng để Công ty giảm chi phí tài chính, vượt qua khó khăn, từng bước phát triển.

Chủ tịch Tập đoàn Hóa chất Việt Nam tặng bằng khen cho Công ty cổ phần DAP2 – Vinachem

Năm 2023 Công ty phấn đấu thực hiện thành công kế hoạch sản xuất kinh doanh và khắc phục cơ bản các vấn đề khó khăn trong công tác sản xuất kinh doanh, tăng cường tiết giảm chi phí, duy trì ổn định sản xuất, đảm bảo an toàn môi trường, phấn đấu đạt được các chỉ tiêu kế hoạch đề ra như: Sản lượng sản xuất DAP 220.000 tấn, sản lượng tiêu thụ DAP 230.000 tấn, giá trị sản xuất công nghiệp 3.025,038 tỷ đồng, doanh thu thuần 3.162,54 tỷ đồng, lương bình quân tháng người lao động 12,42 triệu đồng/người/tháng, lợi nhuận sau thuế 66,823 tỷ đồng, 100% đơn vị phấn đấu đạt “Tập thể lao động tiên tiến”, trong đó có từ 1 đến 2 đơn vị đạt “Tập thể lao động xuất sắc”, có từ 80% số CBCNV trở lên đạt danh hiệu “Lao động tiên tiến”, trong đó có từ 15 đến 30 người đạt danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cơ sở”, số sáng kiến hợp lý hóa được công nhận trên 10 sáng kiến.

Tại Hội nghị, Tổng Giám đốc Công ty và Chủ tịch công đoàn cơ sở Công ty đã Thỏa ước Lao động tập thể. Hội nghị Hội nghị đại biểu người lao động Công ty cổ phần DAP2 – Vinachem năm 2023 đã thành công tốt đẹp. Hội nghị là dịp để người sử dụng lao động nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người lao động, tạo điều kiện để NLĐ được hiểu, tham gia ý kiến, quyết định và giám sát những vấn đề liên quan đến quyền, lợi ích, nghĩa vụ và trách nhiệm của mình. Hội nghị đã lan tỏa tinh thần đổi mới, sáng tạo, quyết liệt trong lãnh đạo, tổ chức thực hiện cùng sự quyết tâm cao của các tổ chức đoàn thể tới toàn thể người lao động của Công ty, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, góp phần hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh qua đó nâng cao thu nhập, đời sống vật chất và tinh thần của người lao động Công ty trong những năm tiếp theo./.

Phan Thị Thanh Loan - Phòng QLDN - Lao động