Thực hiện Văn bản số 462/UBND - NC ngày 09/2/2023 của UBND tỉnh Lào Cai về việc tổ chức thực hiện công tác tập huấn, bồi dưỡng năm 2023, Kế hoạch số 33/KH-BQL ngày 29/3/2023 của Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai về việc tuyên truyền phổ biến pháp luật cho người lao động, người sử dụng lao động tại các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp, Khu cửa khẩu Kim Thành năm 2023, trong các ngày từ ngày 10/5/2023 đến ngày 12/5/2023, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền phổ biến pháp luật về Luật an toàn vệ sinh lao động và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật cho người sử dụng lao động và người lao động trong các Khu công nghiệp: Tằng Lỏong; Đông Phố Mới; Bắc Duyên Hải và khu cửa khẩu Kim thành. Ông Hà Đức Thuận – Phó Trưởng ban Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai đến dự và phát biểu khai mạc hội nghị. Công tác tuyên truyền pháp luật do các báo cáo viên của Cục An toàn Lao động, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội thực hiện.

Ông Hà Đức Thuận – Phó Trưởng ban Ban Quản lý Khu kinh tế phát biểu khai mạc Hội nghị

Tại hội nghị, báo cáo viên đã truyền đạt những vấn đề chủ yếu về Luật An toàn vệ sinh lao động và các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn thi hành Luật. Trong đó, tập trung hướng dẫn các quy định của pháp luật về chế độ chính sách về: bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; quyền và trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước, tổ chức chính trị xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp về an toàn- vệ sinh lao động; các quyền hạn và nghĩa vụ về an toàn vệ sinh lao động của người lao động; các ngành, nghề, công việc có nguy cơ cao gây mất an toàn, vệ sinh lao động và biện pháp khắc phục phòng ngừa cùng với các tình huống thường gặp trong quá trình áp dụng Luật An toàn vệ sinh lao động và văn hóa an toàn trong sản xuất kinh doanh cho các doanh nghiệp.

Báo cáo viên phổ biến các quy định của Luật An toàn vệ sinh lao động và các văn bản QPPL hướng dẫn thi hành Luật

Cán bộ, người lao động của các doanh nghiệp đến tham dự hội nghị.

Việc tổ chức Hội nghị tuyên truyền phổ biến pháp luật cho người sử dụng lao động và người lao động trong các khu công nghiệp và khu cửa khẩu Kim Thành là hoạt động thường niên của Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai. Thông qua hội nghị đã giúp doanh nghiệp bổ sung, cập nhật các kiến thức pháp luật, triển khai thực hiện tốt các quy định của pháp luật về an toàn - vệ sinh lao động, an toàn trong sản xuất đồng thời giúp người sử dụng lao động và người lao động hiểu pháp luật, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình, nâng cao ý thức chấp hành nội quy, quy chế, kỷ luật để góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ, thúc đẩy phát triển sản xuất, đảm bảo việc làm và đời sống cho người lao động, góp phần ổn định trật tự và an sinh xã hội.

Đỗ Anh Thư - Phòng Quản lý Doanh nghiệp - Lao động