Tổ hợp nhà máy Đức Giang - KCN Tằng Loỏng diễn tập sự cố năm 2022

Ngày 27/12, Công ty TNHH MTV Hóa chất Đức Giang Lào Cai đã tổ chức diễn tập ứng phó sự cố thường niên năm 2022 cho tổ hợp nhà máy trong Khu công nghiệp Tằng Loỏng.

Tham gia thực hành diễn tập có ban giám đốc công ty, thành viên Ban chỉ đạo diễn tập, các Đội PCCC&CNCH cơ sở và nhân sự, công nhân các nhà máy thuộc tổ hợp. Dự chỉ đạo diễn tập có đại diện Ban quản lý khu kinh tế, Sở Công Thương, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lào Cai; Phòng cảnh sát PCCC&CNCH, Phòng cảnh sát môi trường - Công an tỉnh Lào Cai; UBND, Công an huyện Bảo Thắng; UBND và Đồn công an thị trấn Tằng Loỏng. Dự thăm quan học tập kinh nghiệm diễn tập gồm đại diện các nhà máy sản xuất phốt pho vàng trong KCN Tằng Loỏng.

Lãnh đạo Công ty khai mạc diễn tập

Tại buổi diễn tập, khách thăm quan được giới thiệu 02 tình huống tập luyện đã diễn ra từ ngày 26/12/2022 qua băng ghi hình là “Rò rỉ khí CO khu vực trạm bơm chân không” tại 02 nhà máy. Và diễn tập thực binh trực tiếp 02 tình huống, với sự cố giả định là “Rò rỉ amoniac tại mặt bích khớp nối giữa xe bồn và đầu đẩy amoniac lỏng về bồn cầu” và “Tràn nồi đóng gói sản phẩm phốt pho”.

Khi phát hiện sự cố, thông tin được công nhân báo cho trưởng ca sản xuất, trưởng ca báo cáo lãnh đạo nhà máy, lãnh đạo thông tin cho lực lượng chức năng, cứu hộ 114, cơ quan thường trực cấp tỉnh lĩnh vực hóa chất, môi trường, lao động, công nghiệp và chính quyền địa phương cấp xã, cấp huyện. Các biện pháp ứng phó được triển khai gồm: báo động, khoanh vùng sự cố; tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ, cấp cứu y tế người bị nạn; ngăn chặn xử lý sự cố, dập khí; xử lý môi trường, lấy mẫu phân tích...

Diễn tập tình huống rò rỉ amoniac

Qua 1/2 ngày diễn tập thực binh, lực lượng của tổ hợp nhà máy đã hiệp đồng giải quyết các tình huống đầu bài đặt ra. Ứng phó, xử lý thuần thục từng trường hợp theo nguyên tắc 4 tại chỗ “chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện, vật tư tại chỗ và hậu cần tại chỗ”. Cuộc diễn tập đã bảo đảm an toàn tuyệt đối về người, phương tiện, tài sản và môi trường.

Diễn tập tình huống tràn nồi đóng gói sản phẩm phốt pho

Rút kinh nghiệm diễn tập, đại diện các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đánh giá cao công tác chuẩn bị và triển khai diễn tập thực binh của Công ty TNHH MTV Hóa chất Đức Giang Lào Cai. Đặc biệt khuyến khích hình thức ghi hình quá trình tập luyện một số tình huống nhất định để báo cáo tại cuộc diễn tập thay cho việc diễn tập đủ 100% các tình huống trong kế hoạch, qua đó giúp tiết kiệm thời gian và vật chất cho buổi diễn tập thực binh.

Liên ngành kiến nghị, công ty cần cải thiện chất lượng thuyết minh diễn tập; chọn vị trí thăm quan diễn tập thuận lợi hơn để quan sát rõ hành động; có sự phối hợp với các nhà máy lân cận về công tác cứu hộ, cứu nạn; điểm tập kết khu vực tiếp nhận xử lý y tế cần dễ nhận biết hơn… Ngoài ra, đề nghị các nhà máy cần thường xuyên kiểm tra hệ thống nước và đường ống cấp nước PCCC nội bộ đảm bảo sạch, cấp được liên tục với áp lực theo yêu cầu kỹ thuật.

Diễn tập thành công tốt đẹp

Hoạt động diễn tập là nội dung thường niên thực hiện Kế hoạch phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất, PCCC&CNCH, xử lý môi trường sau sự cố và đảm bảo công tác an toàn vệ sinh lao động của Công ty TNHH MTV Hóa chất Đức Giang Lào Cai. Thông qua diễn tập, giúp cho lãnh đạo, cán bộ, công nhân của tổ hợp sản xuất thuần thục từng khâu, từng bước xử lý hiệu quả những tình huống có thể xảy ra.

Cao Bá Quý – BQL Khu kinh tế