Bộ Công Thương làm việc với tỉnh Lào Cai về xuất khẩu nông sản

Sáng 06/01/2022, tại thành phố Lào Cai, Đoàn công tác của Bộ Công Thương đã làm việc với tỉnh Lào Cai về xuất khẩu nông sản.

Trưởng đoàn công tác là ông Trần Quốc Khánh - Thứ trưởng Bộ Công Thương; cùng đi có đại diện lãnh đạo, chuyên viên Cục xuất nhập khẩu, Cục xúc tiến thương mại, Vụ thị trường châu Á - châu Phi và một số cơ quan thông tấn, báo chí ngành Công Thương. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lào Cai Hoàng Quốc Khánh và đại diện liên ngành quản lý cửa khẩu đã hướng dẫn đoàn công tác khảo sát thực tế các hoạt động tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành, chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 cuối đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai trước khi vào khu vực cửa khẩu Kim Thành, một số dự án kinh doanh kho bãi hàng hóa xuất nhập khẩu trong khu vực cửa khẩu Kim Thành. Làm việc với đoàn công tác tại Trung tâm hội nghị tỉnh Lào Cai có Thường trực UBND tỉnh Lào Cai; đại diện lãnh đạo các ngành cấp tỉnh: Công Thương, Ngoại vụ, Y tế, Giao thông Vận tải - Xây dựng, Ban quản lý khu kinh tế, Biên phòng, Hải quan, Quản lý thị trường, Kiểm dịch.

Thăm quan hoạt động tại Cửa khẩu Kim Thành

Báo cáo của UBND tỉnh Lào Cai thông tin đến đoàn kết quả xuất nhập khẩu trên địa bàn thời gian qua. Theo đó, năm 2021, trong điều kiện gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhưng do tỉnh Lào Cai đã thực hiện tốt "mục tiêu kép" nên tổng giá trị kim ngạch xuất nhập khẩu vẫn đạt trên 3,5 tỷ USD. Năm 2022, tỉnh Lào Cai đang nỗ lực xây dựng mô hình "cửa khẩu xanh" an toàn cho hoạt động xuất nhập khẩu tại Kim Thành, phấn đấu giá trị xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu đạt mức 4,4 tỷ USD. Lào Cai đề nghị Bộ Công Thương sớm có giải pháp đàm phán để tháo gỡ về thời gian, lưu lượng thông quan hàng hóa, nhất là sản phẩm nông sản, tránh tình trạng ùn tắc tại các cửa khẩu biên giới như trong thời gian qua.

Quang cảnh làm việc tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Lào Cai

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh đánh giá cao cách làm, kết quả xuất nhập khẩu những năm qua của tỉnh Lào Cai, nhấn mạnh Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai là mô hình cửa khẩu kiểu mẫu có thể nhân rộng về chủ động thích ứng linh hoạt, vừa phòng chống dịch bệnh Covid-19 vừa đảm bảo thông quan hàng hóa. Năm 2022, nếu tiếp tục duy trì hiệu quả công tác phòng chống Covid-19, cùng với các giải pháp đối thoại trực tiếp và khuyến thương phù hợp thì chắc chắn kim ngạch xuất nhập khẩu của Lào Cai sẽ tiếp tục tăng cao. Thứ trưởng cho biết, hiện nay Bộ Công Thương đang tích cực phối hợp với Bộ Ngoại giao, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các bộ ngành khác triển khai nhiều giải pháp để gia tăng khối lượng, tăng giá trị và giảm thời gian xuất khẩu hàng nông sản, trái cây thời vụ sang các thị trường truyền thống và mở thêm thị trường mới.

Phạm Hùng – BQL cửa khẩu