Cửa khẩu Kim Thành vẫn hoạt động ổn định trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Từ đầu Tết Dương lịch 2022 đến nay, hoạt động xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành diễn ra ổn định, thông suốt. Trung bình mỗi ngày có khoảng từ 300-400 phương tiện làm thủ tục 2 chiều qua cửa khẩu. Những khó khăn, vướng mắc liên quan đến chính sách phòng chống dịch bệnh đã được Hai bên thường xuyên trao đổi qua đường dây nóng, qua kênh hội đàm trực tuyến.

Trước thông tin từ ngày 08/1 cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành sẽ bị hạn chế hoặc tạm dừng thông quan do lái xe và công nhân phía Trung Quốc nghỉ Tết sớm.  Lãnh đạo Ban quản lý khu kinh tế Lào Cai đã trao đổi với phía Hà Khẩu qua đường dây nóng và khẳng định thông tin trên là không chính xác.

Theo đó,  Ban Quản lý cửa khẩu Hà Khẩu (Vân Nam, Trung Quốc)  xác nhận:  Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ đạo các cửa khẩu, trong đó có cửa khẩu Hà Khẩu phải đảm bảo duy trì thông quan hàng hóa liên tục trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022. Không có tình trạng dừng cửa khẩu.

Tỉnh Lào Cai đang triển khai mô hình “Cửa khẩu an toàn”, “Cửa khẩu xanh” nhằm tạo vùng đệm an toàn trong công tác xuất nhập khập khẩu. Với chủ trương thích ứng linh hoạt, tỉnh Lào Cai vẫn đặt ra mục tiêu giá trị hàng hóa xuất nhập khẩu năm 2022 là 4,4 tỷ USD, tăng 25% so với năm 2021./.