Đảng bộ BQL Khu kinh tế sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2023

Sáng ngày 13/7/2023, Đảng bộ Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2023, phương hướng nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2023. Đồng chí Vương Trinh Quốc, Bí thư Đảng ủy, Trưởng ban BQL Khu kinh tế chủ trì hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có đồng chí Nguyễn Thị Minh, Phó Bí thư Đảng ủy Khối CQ-DN tỉnh, đồng chí Kim Ánh Thép, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; các đồng chí trong BCH, BTV, Trưởng các phòng, đơn vị, đoàn thể trực thuộc Đảng ủy BQL Khu kinh tế.

Toàn cảnh Hội nghị

6 tháng đầu năm 2023, Ban Chấp hành Đảng bộ đã lãnh đạo thực hiện tốt công tác quản lý cửa khẩu, điều hành các ngành thành viên thực hiện nội quy, quy chế hoạt động, đảm bảo an ninh, trật tự cửa khẩu, giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia. Tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành các cơ chế, chính sách liên quan đến hoạt động tại các cửa khẩu theo đúng quy định của pháp luật.  Ban Quản lý Khu kinh tế tập trung xây dựng cửa khẩu số tại cửa khẩu đường bộ số II (Kim Thành), đã đưa vào vận hành Trung tâm tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính, dự kiến khai trương trong tháng 7/2023. Tổng giá trị hàng hóa xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh (tính từ 01/01/2023 đến ngày 30/6/2023) đạt 732,05 triệu USD, giảm 17% so với cùng kỳ năm 2022, đạt 14,64% kế hoạch. Tổng thu thuế, phí, lệ phí, thu dịch vụ do Hải quan và các ngành thành viên quản lý cửa khẩu thực hiện đạt 494,35 tỷ đồng, giảm 44% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng số người, nhân viên phương tiện xuất, nhập cảnh đạt 1,26 triệu lượt người, tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2022. Tổng số phương tiện xuất nhập cảnh đạt 99.725 lượt, tăng mạnh so với cùng kỳ 2022.

Ban Chấp hành Đảng bộ đã tập trung lãnh đạo nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối với các khu, cụm công nghiệp được giao; tập trung rà soát quy hoạch các khu công nghiệp; đôn đốc, đẩy mạnh tiến độ các dự án đã được cấp đăng ký đầu tư; rà soát, đề xuất thu hồi các dự án đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư hoặc đã có chủ trương đầu tư nhưng không thực hiện hoặc không có khả năng thực hiện dự án theo tiến độ đăng ký để bố trí mặt bằng cho dự án khác; tích cực hỗ trợ các dự án đầu tư mới hoàn thiện thủ tục, đẩy nhanh tiến độ xây dựng để sớm đi vào hoạt động. Ban Quản lý Khu kinh tế tham mưu thực hiện công tác quản lý đầu tư đối với 164 dự án đăng ký đầu tư tại các khu công nghiệp, khu cửa khẩu Kim Thành, với tổng số vốn đầu tư gần 26.000 tỷ đồng, trong đó có 139 dự án đi vào hoạt động, 02 dự án đang triển khai xây dựng, 03 dự án đang hoàn thiện xây dựng; 20 dự án đang hoàn thiện các thủ tục, chưa triển khai xây dựng, dừng xây dựng do điều chỉnh quy hoạch. Giá trị sản xuất công nghiệp trong khu công nghiệp, khu kinh tế đạt 7.647.736 triệu đồng, giảm 40,17% so với cùng kỳ, đạt 26,93% so với kế hoạch giá trị sản xuất năm 2023. Giải ngân đạt 18.513 triệu đồng, đạt 82% kế hoạch vốn giao (kế hoạch vốn giao năm 2023 là 22.637 triệu đồng).

Công tác xây dựng tổ chức Đảng: Trong quý I/2023, các chi bộ tổ chức sinh hoạt chuyên đề về Quy định số 69-QĐ/TW ngày 06/7/2022 của Ban Chấp hành Trung ương về kỷ luật tổ chức Đảng, đảng viên vi phạm, mời Đảng uỷ Khối dự sinh hoạt chuyên đề tại chi bộ I. Trong quý II/2023, các chi bộ tổ chức sinh hoạt chuyên đề về “Noi gương Bác - nêu cao tinh thần trách nhiệm phục vụ nhân dân”.  Đảng ủy đã quyết định sáp nhập Chi bộ III và Chi bộ IV, lấy tên là Chi bộ III, chỉ định Chi uỷ tạm thời Chi bộ III, nhiệm kỳ 2022 - 2025 gồm 05 đồng chí (lý do: thực hiện Quyết định số 369/QĐ-UBND ngày 23/02/2023 của UBND tỉnh Lào Cai về việc sáp nhập Ban Quản lý cửa khẩu Lào Cai vào Trung tâm Dịch vụ khu kinh tế tỉnh Lào Cai). Bầu, trình Ban Thường vụ Đảng uỷ Khối chỉ định bổ sung 01 uỷ viên Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Đảng uỷ; nghị quyết đề nghị chuyển Đảng chính thức cho 02 đảng viên dự bị, đề nghị kết nạp đảng đối với 03 quần chúng ưu tú; chuyển hồ sơ đảng viên đối với 01 đảng viên từ trần về Đảng uỷ Khối lưu giữ; làm thủ tục chuyển đến: 02 đảng viên, chuyển đi: 01 đảng viên; làm thủ tục chuyển đảng nội bộ cho 28 đồng chí. Lãnh đạo Công đoàn cơ sở Ban quản lý Khu kinh tế tổ chức thành công Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2023 - 2028 (ngày 23/3/2023).

Các đảng viên tham luận tại Hội nghị

Tại Hội nghị, các đảng viên đã thảo luận, đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện các nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ chuyên môn; khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung.

Đ/c Vương Trinh Quốc, Bí thư Đảng ủy kết luận Hội nghị

Kết luận Hội nghị, đồng chí Vương Trinh Quốc, Bí thư Đảng ủy chỉ đạo các chi bộ, phòng, ban, đơn vị tập trung thực hiện các nhiệm vụ sau: Tổ chức khai trương và đưa vào vận hành hiệu quả Trung tâm tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính tại cửa khẩu quốc tế đường bộ số II (Kim Thành) nhằm minh bạch hóa quy trình tại cửa khẩu, rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu. Tổ chức đoàn công tác liên ngành đi trao đổi, xúc tiến xuất nhập khẩu hàng hóa với các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam để đẩy mạnh xuất khẩu nông sản của các địa phương này qua cửa khẩu quốc tế đường bộ số II (Kim Thành). Đưa vào vận hành nhà máy xử lý nước thải số 2 khu công nghiệp Tằng Loỏng. Xây dựng ban hành 03 Đề án của Trung tâm Dịch vụ Khu kinh tế: (1) Đề án thu phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu trên địa bàn tỉnh; (2) Đề án sử dụng tài sản công vào mục đích kinh doanh; (3) Đề án đơn vị sự nghiệp tự chủ 100%. Lãnh đạo thực hiện Kế hoạch số 197-KH/TU ngày 11/4/2023 của Tỉnh uỷ Lào Cai về tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với chức danh, chức vụ lãnh đạo quản lý trong hệ thống chính trị tỉnh Lào Cai.

Thái Mạnh Hùng - Văn phòng Ban