Lãnh đạo BQL Khu kinh tế làm việc và giúp đỡ các xã thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Lào Cai về việc phân công lãnh đạo các cơ quan, đơn vị tỉnh giúp đỡ xã thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2023-2025. Theo đó, đồng chí Vương Trinh Quốc, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai được phân công giúp đỡ xã Thái Niên, huyện Bảo Thắng; đồng chí Hà Đức Thuận, Phó Trưởng ban được phân công giúp đỡ xã Nàn Sán, huyện Si Ma Cai.

Trong hai ngày, ngày 13 và ngày 14/7/2023, Lãnh đạo BQL Khu kinh tế đã làm việc và giúp đỡ các xã thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia, cụ thể:

1. Xã Thái Niên cần tập trung vào thực hiện các nội dung chuyển đổi số

Sáng ngày 13/7/2023, Đồng chí Vương Trinh Quốc, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai cùng với đoàn công tác về làm việc với BCĐ Nông thôn mới xã Thái Niên.

Trưởng ban BQL Khu kinh tế tỉnh làm việc với xã Thái Niên

Tại buổi làm việc, Đoàn đã được nghe Lãnh đạo UBND xã Thái Niên báo cáo nhanh tình hình phát triển kinh tế - xã hội, kết quả thực hiện NTM nâng cao của xã trong thời gian qua. Xã Thái Niên về đích nông thôn mới vào năm 2020. Đảng bộ xã đã ban hành Nghị quyết, quyết tâm xây dựng xã Thái Niên đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao vào năm 2025. Hiện nay, xã đã đạt 4/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao. Năm 2023, xã phấn đấu hoàn thành thêm từ 04 tiêu chí xây dựng NTM nâng cao.

Sau khi nghe báo cáo của xã, cũng như nắm bắt tâm tư nguyện vọng của Nhân dân, cán bộ trong xã, Đồng chí Vương Trinh Quốc khẳng định Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai sẽ đồng hành, giúp đỡ xã Thái Niên trong quá trình thực hiện các chương trình MTQG, xây dựng NTM nâng cao. Đồng chí Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế chỉ đạo xã cần tập trung thực hiện ngay các nội dung như: Công tác chuyển đổi số như: Số hoá di tích lịch sử Đền Đồng Ân, Hợp tác xã Bưởi Múc; Hỗ trợ lắp đặt WIFI cho nhà văn hoá các thôn trên địa bàn xã; Hỗ trợ định hướng việc làm và tư vấn hướng nghiệp cho lao động; Hỗ trợ nâng cấp nhà ở dân cư; Các hoạt động phúc lợi - an sinh xã hội.

Đoàn công tác của BQL Khu kinh tế hỗ trợ, tặng quà cho xã Thái Niên

Cũng tại buổi làm việc, Đoàn công tác của Ban Quản lý Khu kinh tế đã có những sự giúp đỡ hết sức thiết thực, kịp thời; Đoàn đã trao 02 máy tính xách tay phục vụ công tác chuyển đổi số cho Hợp tác xã Bưởi Múc Thái Niên và Bộ phận một cửa; Trao học bổng "Cùng em tiến bước" trị giá 500.000 đồng cho em Ma Thị Lê, học sinh mồ côi bố mẹ, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; trao 05 cặp sách cho các em học sinh tiểu học.

2. Xã Nàn Sán phấn đấu hoàn thành 02 tiêu chí nông thôn mới trong năm 2023

Sáng ngày 14/7/2023, Đồng chí Hà Đức Thuận, Phó Trưởng ban Ban Quản lý Khu kinh tế đã đến làm việc, khảo sát tình hình thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia tại xã Nàn Sán, huyện Si Ma Cai.

Đoàn công tác của BQL Khu kinh tế khảo sát thực tế tại Trường THCS xã Nàn Sán

Xã Nàn Sán đạt chuẩn Nông thôn mới vào năm 2019, tính đến thời điểm hiện tại, căn cứ vào Bộ tiêu chí xã Nông thôn mới theo Quyết định số 894/QĐ-UBND ngày 29/4/2022 của UBND tỉnh Lào Cai thì xã chỉ duy trì đạt chuẩn 13/19 tiêu chí. Còn 6 tiêu chí không duy trì đạt chuẩn. Xã đang tập trung mọi nguồn lực, xã hội hóa, phát huy nội lực, huy động công sức, vật chất đầu tư khu vực nông thôn, trong đó tập trung huy động đóng góp tự nguyện của nhân dân, đảm bảo vừa sức dân, thuận lòng dân, khơi dậy tinh thần yêu nước của nhân dân, xác định rõ người nông dân chính là chủ thể trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, là hạt nhân để thực hiện thắng lợi xây dựng và duy trì bền vững nâng cao chất lượng các tiêu trí nông thôn mới.

Ông Trần Văn Kình, Bí thư Đảng ủy xã phát biểu tại buổi làm việc

Ông Lù Trá Cheng, Chủ tịch UBND xã phát biểu tại buổi làm việc

Xã cũng tăng cường thu hút các nguồn vốn, kêu gọi các doanh nghiệp tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện, ngoài tỉnh tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong phát triển nông nghiệp,nông thôn, nâng cáo năng suất, sản lượng, góp phần tăng thu nhập cho người nông dân trên địa bàn xã; tiếp tục tập trung ưu tiên đầu tư nâng cao các tiêu chí như: Tiêu chí trường học, tiêu chí giao thông, cơ sở vật chất nhà văn hóa thôn, Phát triển sản xuất, tăng thu nhập cho người dân và môi trường nông thôn…

Phó Trưởng ban BQL Khu kinh tế phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với xã Nàn Sán

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Hà Đức Thuận chỉ đạo: xã Nàn Sán cần tập trung vào hoàn thành 02 tiêu chí nông thôn mới trong năm 2023, tiếp tục chú trọng đầu tư, kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nâng cao năng suất, sản lượng, góp phần tăng thu nhập cho người nông dân trên địa bàn xã. Đồng chí Phó Trưởng ban BQL Khu kinh tế cũng cam kết hỗ trợ xã trong việc bao tiêu, xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp thế mạnh của địa phương; cử cán bộ, công chức của Ban hỗ trợ xã đẩy mạnh chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính.

Thái Mạnh Hùng - Văn phòng Ban