Thường trực UBND tỉnh làm việc về kiện toàn chức năng, nhiệm vụ của Ban quản lý khu kinh tế

Sáng 03/10/2022, Thường trực UBND tỉnh Lào Cai đã tiến hành làm việc chuyên đề về kiện toàn chức năng, nhiệm vụ của Ban quản lý khu kinh tế.

Chủ trì làm việc là Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường. Cùng dự làm việc có các Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở ngành: Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông vận tải - Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Thông tin và Truyền thông, Nội vụ, Ngoại vụ, Biên phòng, Hải quan, Văn phòng UBND tỉnh và Ban quản lý khu kinh tế.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Ban quản lý khu kinh tế đã trình bày báo cáo đề xuất các nội dung: (1) đề xuất các nhiệm vụ cần phân cấp, ủy quyền theo quy định của pháp luật; (2) báo cáo công tác tổ chức bộ máy, biên chế; (3) báo cáo đánh giá tổng thể về tổ chức và hoạt động Ban Quản lý Khu kinh tế và các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc; (4) xác định những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị, đề xuất về công tác tổ chức và hoạt động.

Quang cảnh buổi làm việc

Các đại biểu dự họp đã phát biểu tập trung phân tích về vận dụng quy định của pháp luật liên quan, các phân cấp đề xuất cụ thể cho Ban Quản lý Khu kinh tế về 06 lĩnh vực quy hoạch, xây dựng, đầu tư, môi trường, lao động, thương mại; vai trò, vị trí, chức năng, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Ban Quản lý Khu kinh tế, Ban quản lý cửa khẩu, Trung tâm dịch vụ khu kinh tế theo Nghị định 35/2022/NĐ-CP và hệ thống pháp luật hiện hành; những vướng mắc trong triển khai thực hiện Cổng dịch vụ công tại Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành.

Kết luận làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường cho rằng việc kiện toàn lại chức năng, nhiệm vụ của Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai cho phù hợp với quy định hiện hành là hết sức quan trọng. Yêu cầu Sở Nội vụ và Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai tiếp thu ý kiến các ngành, hoàn thiện văn kiện trình UBND tỉnh xem xét, ký ban hành trước ngày 15/10/2022.

Việc phân cấp, ủy quyền ở các lĩnh vực phải đảm bảo quy định về phân quyền, thẩm quyền của UBND tỉnh. Quan điểm của UBND tỉnh Lào Cai là ưu tiên phân cấp khi đủ điều kiện, về ủy quyền phải đảm bảo gắn với trách nhiệm kiểm soát của cấp ủy quyền với từng công việc, nhiệm vụ trong thời hạn nhất định. Những nhiệm vụ phân cấp sẽ được tích hợp vào Quyết định kiện toàn chức năng, nhiệm vụ của Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai.

Đối với thực hiện thí điểm Cổng dịch vụ công tại Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu cải tạo hạ tầng phần cứng, phần mềm đảm bảo phù hợp, hiện đại, hiệu quả. Khẩn trương hoàn thành cơ chế để có thể vận hành thử hệ thống từ ngày 13/10/2022 theo nguyên tắc phục vụ tổ chức, cá nhân tương tự mô hình Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Lào Cai đang thực hiện.

Đoàn Thúy Nga – Phòng Quản lý QHXD và Đầu tư