Tỉnh Lào Cai chỉ đạo khẩn trương ứng phó sự cố cây trồng bị táp lá tại xã Phú Nhuận

Khoảng 11h30 ngày 24/5/2022, tại địa bàn xã Phú Nhuận (huyện Bảo Thắng), chính quyền địa phương nhận được tin báo của người dân về tình trạng cây trồng bị khô, héo, cháy lá; có 01 người dân bị ngất xỉu.

Đầu giờ chiều ngày 24/5/2022, UBND xã Phú Nhuận và các cơ quan liên quan đã làm việc với đại diện nhân dân để kiểm tra, xác minh, lập biên bản ghi nhận sự việc. Hiện trường thời điểm cho thấy cây trồng của một số hộ dân xã Phú Nhuận có hiện tượng khô, héo, cháy lá. Diện tích bị ảnh hưởng trên 60ha, các loại cây trồng bị ảnh hưởng gồm rau màu, quế, bồ đề, sắn, ngô…

Cây trồng bị khô, héo, cháy lá

Sáng ngày 25/5/2022, UBND xã Phú Nhuận chủ trì cùng các cơ quan liên quan tổ chức đối thoại bước đầu với đại diện nhân dân khu vực bị ảnh hưởng. Người dân nêu bức xúc trước hiện tượng cây bị táp lá và nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng; đề nghị cấp thẩm quyền sớm tìm ra nguyên nhân, đền bù thiệt hại và di chuyển dân cư khỏi khu vực nguy hiểm. Chiều ngày 25 và ngày 26/5/2022, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lào Cai chủ trì cùng các cơ quan liên quan và chính quyền địa phương đã làm việc với đại diện một số nhà máy lân cận khu vực bị thiệt hại thuộc Khu công nghiệp Tằng Loỏng để thu thập thông tin phục vụ làm rõ nguyên nhân sự việc.

Kiểm tra một số nhà máy thuộc Khu công nghiệp Tằng Loỏng

Sáng 26/5/2022, UBND tỉnh Lào Cai đã có văn bản chỉ đạo UBND huyện Bảo Thắng chủ trì thành lập Đoàn kiểm đếm thiệt hại, thành phần gồm: UBND huyện Bảo Thắng, UBND xã Phú Nhuận, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai, Đồn Công an KCN Tằng Loỏng. Triển khai kiểm đếm cây trồng bị táp lá tại xã Phú Nhuận, đảm bảo chính xác đầy đủ thiệt hại, bắt đầu từ ngày 26/5/2022. Cùng với đó, giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan và chính quyền địa phương xác minh, làm rõ nguyên nhân cây trồng bị táp lá tại xã Phú Nhuận. Báo cáo UBND tỉnh trước ngày 31/5/2022.

Lãnh đạo tỉnh Lào Cai khảo sát vị trí hoa màu bị táp lá

Chiều ngày 26/5/2022, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trọng Hài và Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Vũ Văn Cài, cùng đại diện Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh, Ban quản lý khu kinh tế, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Bảo Thắng, xã Phú Nhuận đã đến kiểm tra hiện trường, tiếp xúc lắng nghe ý kiến của nhân dân. Tại cuộc làm việc nhanh ngay sau đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo xã Phú Nhuận nắm bắt chắc tâm tư nguyện vọng của nhân dân, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn; huyện Bảo Thắng triển khai ngay thống kê thiệt hại; Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương làm rõ nguyên nhân; Ban quản lý khu kinh tế kết nối đảm bảo phối hợp giữa các ngành, các cấp.

Lãnh đạo tỉnh Lào Cai chỉ đạo khẩn trương ứng phó sự cố cây trồng bị táp lá

Hiện UBND tỉnh, huyện, xã và các sở, ngành liên quan đang nỗ lực tập trung ứng phó với sự cố môi trường nhằm giải quyết thấu tình đạt lý trong thời gian sớm nhất.

Nguyễn Thành Trung - Văn phòng Đại diện quản lý KCN Tằng Loỏng