Tỉnh Lào Cai làm việc với Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam

Chiều 21/12/2021, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Lào Cai, Tỉnh Lào Cai đã có cuộc làm việc với Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (VINACOMIN).

Dự làm việc, về phía tỉnh Lào Cai có Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Giang; lãnh đạo các sở, ngành Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, Giao thông vận tải - Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Quản lý khu kinh tế, Cục Thuế, Văn phòng UBND tỉnh; lãnh đạo UBND huyện Bát Xát, Văn Bàn và UBND thành phố Lào Cai. Về phía VINACOMIN có ông Lê Minh Chuẩn - Chủ tịch Hội đồng thành viên, ông Đặng Thanh Hải - Tổng giám đốc, ông Nguyễn Anh Tuấn - thành viên Hội đồng Thành viên, ông Nguyễn Tiến Mạnh và ông Lê Quang Dũng - Phó Tổng giám đốc; lãnh đạo các ban thuộc Tập đoàn và đại diện các đơn vị thành viên đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong phát biểu ý kiến

Báo cáo của Sở Công Thương tỉnh Lào Cai cho biết VINACOMIN hiện có 4 đơn vị thực hiện các dự án tại Lào Cai là Tổng Công ty Khoáng sản TKV (có 4 dự án: Nhà máy luyện đồng Tằng Loỏng, Nhà máy luyện đồng Bản Qua, Nhà máy luyện đồng Sin Quyền, Mỏ đồng Vi Kẽm), Công ty Cổ phần Khoáng sản 3 (có 2 dự án: Khai thác mỏ sắt Làng Cọ - Làng Vinh và Khai thác mỏ sắt Kíp Tước), Công ty Cổ phần đồng Tả Phời Vinacomin (dự án đồng Tả Phời), Công ty Công nghiệp hóa chất mỏ Tây Bắc (cung cấp vật liệu nổ và dịch vụ khoan nổ mìn). Giá trị sản xuất công nghiệp của các đơn vị nêu trên hàng năm đạt gần 4.000 tỷ đồng, đóng góp vào ngân sách tỉnh Lào Cai gần 1.000 tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn 2.000 lao động trên địa bàn với thu nhập bình quân 11,5 triệu đồng/ người/ tháng.

Tại hội nghị, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Nguyễn Tiến Mạnh cũng trình bày báo cáo về hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh của các đơn vị thuộc VINACOMIN trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Ông Mạnh nêu rõ những khó khăn của các dự án đầu tư và vướng mắc trong công tác thăm dò khoáng sản tại Lào Cai còn khá lớn. VINACOMIN đặc biệt đề nghị tỉnh Lào Cai hỗ trợ các đơn vị tháo gỡ từng vướng mắc trong công tác GPMB tại các mỏ Vi Kẽm, Làng Cọ - Làng Vinh, Sin Quyền, Nậm Chỏn, Tả Phời và thăm dò tại Lùng Thàng, Nậm San…

Ông Lê Minh Chuẩn - Chủ tịch Hội đồng thành viên VINACOMIN phát biểu ý kiến

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Minh Chuẩn cam kết VINACOMIN sẽ tăng cường các giải pháp tài chính để các đơn vị trực tiếp đóng thuế, nộp các khoản vào ngân sách tại tỉnh Lào Cai. Khẩn trương lập quy hoạch chiến lược khoáng sản đến 2025 trên địa bàn Lào Cai trình cấp thẩm quyền phê duyệt. Tập đoàn sẽ nghiên cứu ngay biện pháp khai tác hầm lò đối với các vỉa quặng sâu, cam kết lắp đặt 100% hệ thống quan trắc online đối với tất cả các nguồn phát thải công nghiệp ra môi trường theo đúng quy định. VINACOMIN cũng cam kết đồng hành với tỉnh Lào Cai xây dựng các công trình an sinh xã hội như trường học, bệnh viện, đường giao thông.

Tặng quà cho lãnh đạo VINACOMIN

Phát biểu kết thúc hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong đã yêu cầu tỉnh Lào Cai và Tập đoàn phải tăng cường lòng tin với quan điểm coi sự phát triển của hai bên là mối quan hệ cộng sinh sâu sắc. Đồng chí đánh giá cao các dự án của VINACOMIN hiện tham gia đóng góp khoảng 10% vào tổng thu ngân sách hàng năm của tỉnh và tạo ra hơn 2.000 vị trí việc làm với thu nhập khá cao. Bí thư cũng giao UBND tỉnh chỉ đạo khẩn trương tháo gỡ các nội dung về đầu tư, xây dựng, đất đai, môi trường và đặc biệt là GPMB đối với các dự án của Tập đoàn còn gặp vướng mắc. Yêu cầu VINACOMIN phải có một chiến lược phát triển khai thác khoáng sản tại Lào Cai dài hạn đến 2030, 2045, 2050. Quá trình thực hiện các dự án phải đảm bảo tuyệt đối an toàn về môi trường. Đồng chí mong muốn tỉnh Lào Cai và Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam cùng tạo điều kiện tốt nhất cho nhau để hướng đến sự phát triển bền vững, hài hòa và phù hợp.

Phạm Duy Tiên – Văn phòng Ban