Thống nhất giai đoạn đầu thực hiện kết nối CSDL quốc gia về dân cư để quản lý người ra - vào khu vực cửa khẩu.

Ngày 03/01/2024, đồng chí Vương Trinh Quốc Trưởng ban, Ban Quản lý Khu kinh tế đã chủ trì, phối hợp với Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư - Cục Cảnh sát QLHC về TTXH, Bộ Công an để triển khai về việc kết nối, sử dụng thông tin dữ liệu dân cư từ Cổng Dịch vụ công tỉnh Lào Cai (Cổng dịch vụ công kết nối qua nền tảng LGSP của tỉnh kết nối đến CSDL quốc gia về dân cư). Tham dự cuộc họp còn có Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lào Cai, phòng CS quản lý hành chính về TTXH, Công an tỉnh Lào Cai, VNPT Lào Cai.

Toàn cảnh buổi làm việc

Việc kiểm soát người vào/ra cửa khẩu giải pháp do VNPT Lào Cai đề xuất để triển khai quản lý người ra - vào trong khu vực cửa khẩu Kim Thành sử dụng phần mềm, thiết bị xác thực thẻ CCCD gắp chip là phù hợp và đảm bảo yêu cầu trong việc xác định chính xác con người qua thẻ CCCD sử dụng thông tin dữ liệu dân cư từ Cổng Dịch vụ công tỉnh Lào Cai (Cổng dịch vụ công kết nối qua nền tảng LGSP của tỉnh hiện đã kết nối đến CSDL quốc gia về dân cư) để quản lý người ra - vào trong khu vực cửa khẩu Kim Thành, về quản lý lưu trú tại cửa khẩu nghiên cứu, đề xuất kết nối với Cổng dịch vụ công của tỉnh (hiện tại đã kết nối với CSDL quốc gia về dân cư) để có thể khai thác, sử dụng phục vụ mục đich quản lý nhà nước, thuận tiện cho doanh nghiệp. Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai thực hiện quản lý lưu trú qua phần mềm ASM. Thông qua cuộc họp các bên đã nghiên cứu, tham gia ý kiến về việc kết nối, sử dụng thông tin dữ liệu dân cư từ Cổng Dịch vụ công tỉnh Lào Cai và phương án đầu tư trang thiết bị để tổ chức triển khai thực hiện quản lý lưu trú trong khu vực cửa khẩu qua phần mềm ASM của Bộ Công an để triển khai việc kiểm soát người vào/ra khu vực cửa khẩu. Ban Quản lý Khu kinh tế tiếp tục chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh Lào Cai báo cáo, đề nghị UBND tỉnh có kiến nghị với Bộ Công an cho phép miễn phí dịch vụ xác thực thông tin công dân trong thẻ CCCD và cấp tài khoản kết nối để vận hành nền tảng cửa khẩu số quản lý người ra - vào tại khu vực Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II (Kim Thành).

Trước đó tại cuộc họp trong tháng 12 năm 2023 Ban quản lý và các bên đã thống nhất triển khai thực hiện kết nối CSDL quốc gia về dân cư qua nền tảng LGSP của tỉnh Lào Cai để quản lý người ra - vào khu vực cửa khẩu Kim Thành.

Đinh Bá Thanh – Phòng Quản lý cửa khẩu