Công ty TNHH MTV Hóa chất Đức Giang Lào Cai là “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín” năm 2019

Ngày 24/8/2020, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 2250/QĐ-BCT công bố Danh sách chính thức “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín” năm 2019.

Theo đó, có 268 doanh nghiệp (tương đương 277 lượt doanh nghiệp) được Bộ Công Thương công bố là “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín” năm 2019 theo các nhóm ngành sản phẩm, cụ thể: cà phê 11 doanh nghiệp; cao su 22 doanh nghiệp; chè các loại12 doanh nghiệp; thủy sản 38 doanh nghiệp; gạo 26 doanh nghiệp; hạt điều 13 doanh nghiệp; hạt tiêu 15 doanh nghiệp; rau, củ, quả và các sản phẩm từ rau, củ, quả 19 doanh nghiệp; sừa và sản phẩm từ sữa 4 doanh nghiệp; thủ công mỹ nghệ 9 doanh nghiệp; dây điện và cáp điện 1 doanh nghiệp; dệt may 28 doanh nghiệp; dược và thiết bị y tế 6 doanh nghiệp; điện thoại các loại và linh kiện 3 doanh nghiệp; giầy dép 4 doanh nghiệp; bánh kẹo và sản phẩm từ ngũ cốc 4 doanh nghiệp; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện 3 doanh nghiệp; sản phẩm chất dẻo 10 doanh nghiệp; sản phẩm cơ khí 7 doanh nghiệp; sản phẩm gỗ 9 doanh nghiệp; túi xách, ví, vali, mũ và ô dù 2 doanh nghiệp; vật liệu xây dựng 10 doanh nghiệp; xơ, sợi dệt các loại 6 doanh nghiệp; giấy và sản phẩm từ giấy 2 doanh nghiệp; mặt hàng khác 13 doanh nghiệp.

Hóa chất Đức Giang Lào Cai là “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín” năm 2019

Lào Cai có 1 doanh nghiệp nằm trong danh sách “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín” năm 2019 được Bộ Công Thương công bố là Công ty TNHH MTV Hóa chất Đức Giang Lào Cai (DGC) với mặt hàng phân bón, hóa chất (thuộc nhóm mặt hàng khác). DGC thuộc sở hữu của Công ty Cổ phần Tập đoàn hóa chất Đức Giang, có các nhà máy đặt tại Khu Công nghiệp Tằng Loỏng - huyện Bảo Thắng - tỉnh Lào Cai. DGC thường xuyên sử dụng khoảng 1.300 lao động, sản phẩm sản xuất chủ yếu là nguyên liệu và các mặt hàng hóa chất, phân bón như phốt pho, muối vô cơ phụ gia thức ăn gia súc DCP (dicalcium phosphate), supe lân, phụ gia phân bón MAP, axit sunfuric H2SO4, axit photphoric H3PO4 ... Năm 2019, sản lượng sản phẩm tiêu thụ chính của DGC là supe lân với trên 121 nghìn tấn, H3PO4 TL khoảng 100 nghìn tấn, MAP khoảng 67 nghìn tấn, DCP khoảng 57 nghìn tấn … Lợi nhuận sau thuế năm 2019 của DGC đạt trên 540 tỷ đồng, đóng thuế cho Nhà nước trên 23 tỷ đồng, đây là một trong những doanh nghiệp sản xuất công nghiệp hàng đầu của Lào Cai cũng như trong ngành hóa chất, phân bón Việt Nam.

Cao Bá Quý - BQL Khu kinh tế