Hội nghị giao ban liên ngành quản lý cửa khẩu 6 tháng đầu năm 2023

Thực hiện Quy chế phối hợp hoạt động quản lý tại các cửa khẩu, lối mở biên giới của các ngành thành viên quản lý cửa khẩu, chiều ngày 07/7/2023, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội nghị giao ban liên ngành quản lý cửa khẩu 6 tháng đầu năm 2023. Đồng chí Vương Trinh Quốc, Trưởng ban BQL Khu kinh tế, Trưởng cửa khẩu tỉnh Lào Cai chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị có đầy đủ các ngành thành viên quản lý cửa khẩu.

Tình hình an ninh chính trị - trật tự xã hội tại khu vực cửa khẩu trong 6 tháng đầu năm 2023 cơ bản ổn định, không xảy ra các vi phạm, vụ việc phức tạp tại cửa khẩu. Tại cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành, duy trì lượng phương tiện thông quan hàng ngày vào khoảng 250-300 xe/ngày, trong đó xe xuất đạt khoảng 80-100 xe/ngày. Tại cửa khẩu quốc tế ga đường sắt, hoạt động thông quan quy trì với 01-02 chuyến tàu/ngày. Tháng 6 là thời gian cao điểm của hoạt động xuất nhập khẩu khi nhiều loại trái cây của Việt Nam đến mùa thu hoạch, thời gian này lượng xe xuất của Việt Nam đạt khoảng 160-190 xe/ngày, trong đó khoảng 120-140 xe là quả vải tươi và sầu riêng.

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Nội quy cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành (UBND tỉnh đã ban hành tại Quyết định số 1328/QĐ-UBND ngày 02/6/2023); ban hành Phương án Phân luồng phương tiện ra – vào khu vực cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành, Phương án phân luồng phương tiện thùng rỗng Trung Quốc xuất cảnh qua cửa khẩu quốc tế đường bộ số II (Kim Thành), nhằm hạn chế tối đa tình trạng ách tắc, ùn ú phương tiện gây tốn kém về mặt thời gian, chi phí cho các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, Tổng giá trị hàng hóa xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh trong 6 tháng đầu năm (từ 01/1/2023 đến ngày 30/6/2023) đạt 732,05 triệu USD (giảm 17% so với cùng kỳ năm 2022), đạt 14,64% Kế hoạch. Nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm trên là do ảnh hưởng của tình hình kinh tế thế giới suy thoái, nhu cầu của thị trường thế giới nói chung và của Trung Quốc nói riêng đều giảm. Mặt khác, thời điểm đại dịch Covid 19 làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu khiến gia tăng chi phí sản xuất, tăng, giá bán tăng lên nhanh chóng. Hiện nay, các nước đều đang trong quá trình phục hồi kinh tế, ưu tiên tiêu dùng hàng trong nước. Do đó, nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa là nguyên liệu cho ngành công nghiệp có gặp những khó khăn nhất định.

Về tình hình xuất nhập cảnh có nhiều tín hiệu khởi sắc, Từ ngày 08/1/2023, phía Trung Quốc khôi phục hoạt động xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai ‑Hà Khẩu, nhu cầu xuất nhập cảnh của cư dân biên giới hai bên không ngừng tăng cao. Đặc biệt từ ngày 15/3/2023 phía Trung Quốc chính thức khôi phục hoạt động du lịch lữ hành sau thời gian gián đoạn do dịch bệnh Covid -19, số lượng người xuất, nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai ‑ Hà Khẩu tăng mạnh, hiện nay trung bình mỗi ngày có khoảng 6.500 - 7.000 lượt khách xuất nhập cảnh. Trong 6 tháng đầu năm (tính đến hết ngày 15/6/2023), tổng lượng khách xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai đạt 1.027.346 lượt người.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Vương Trinh Quốc, Trưởng cửa khẩu tỉnh Lào Cai yêu cầu các ngành thành viên quản lý cửa khẩu tiếp tục bám sát và thực hiện các thông báo, kết luận, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về công tác quản lý điều hành các hoạt động tại cửa khẩu, thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu về giá trị hàng hóa xuất – nhập khẩu và thu nhân sách năm 2023. Vận hành hiệu quả Trung tâm tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính tại cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành. Đẩy nhanh việc kết nối được dữ liệu với Tổng Cục Hải quan, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công an; Hoàn thành nền tảng cửa khẩu số. Tổ chức Hội đàm định kỳ lần I năm 2023 giữa Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai và Ban Quản lý cửa khẩu Hà Khẩu Trung Quốc tại Lào Cai và thực hiện các nội dung ký kết tại Biên bản Hội đàm.

Đinh Bá Thanh - Phòng Quản lý cửa khẩu