Thực hiện Quy chế phối hợp hoạt động quản lý nhà nước tại các cửa khẩu lối mới biên giới trên địa bàn tỉnh Lào Cai, chiều ngày 25/01/2024, tại Trung tâm Quản lý cửa khẩu quốc tế đường bộ số II (Kim Thành), đồng chí Vương Trinh Quốc – Trưởng Ban Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai - Trưởng cửa khẩu Lào Cai đã chủ trì Hội nghị giao ban liên ngành, tổng kết công tác quản lý cửa khẩu quý IV và cả năm 2023, phương hướng nhiệm vụ quý I năm 2024.

Toàn cảnh Hội nghị

Trong Quý IV và cả năm 2023, tình hình an ninh chính trị - trật tự xã hội tại cáckhu vực cửa khẩu, lối mở trên địa bàn tỉnh cơ bản ổn định, không xảy ra các vi phạm, vụ việc phức tạp. Tổng giá trị hàng hóa xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh trong trong Quý IV/2023 đạt 552 triệu USD, lũy kế cả năm đạt 1,695 tỷ USD (giảm 10% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng số người, nhân viên phương tiện xuất nhập cảnh trong Quý IV/2023 đạt 1,41 triệu lượt người, tăng 12% so với Quý III/2023, Lũy kế cả năm 2023 đạt 3,76 triệu lượt người, tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu thuế, phí, lệ phí, thu dịch vụ do Hải quan và các ngành thành viên quản lý cửa khẩu thực hiện trong Quý IV/2023 đạt 558,2 tỷ đồng, tăng 112% so với Quý III, lũy kế năm 2023 đạt 1.315 tỷ đồng, giảm 28% so với cùng kỳ năm 2022.

Tại Hội nghị, các ngành đã cùng thẳng thắn đánh giá, nhìn nhận những thuận lợi và khó khăn trong công tác quản lý cửa khẩu trong năm 2023. Ngoài những khó khăn chung, tồn tại do khách quan mang lại, còn có những tồn tại chưa được giải quyết triệt để như: tình trạng phương tiện chở hàng của Việt Nam bị lưu giữ trái phép bên Trung Quốc gây ảnh hưởng không tốt đến tâm lý, môi trường hoạt động xuất nhập khẩu tại cửa khẩu Kim Thành; Việc giải quyết thủ tục xuất nhập cảnh cho người dân vẫn còn chậm, vẫn để xảy ra tình trạng ùn tắc, xếp hàng chờ đợi trong thời gian dài do nhà kiểm soát liên ngành phía bên Trung Quốc chưa đưa vào hoạt động đúng tiến độ dự kiến...

Để góp phần hoàn thành mục tiêu giá trị xuất nhập khẩu năm 2024 đạt 4,5 tỷ USD, Ban Quản lý khu kinh tế và các thành viên quản lý cửa khẩu thống nhất đề ra 08 nhiệm vụ của quý I năm 2024 gồm: (1) Tiếp tục bám sát và thực hiện các thông báo, kết luận, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về công tác quản lý điều hành các hoạt động tại cửa khẩu, thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai; (2) Tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để đảm bảo hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh diễn ra bình thường, không bị gián đoạn trong dịp nghỉ lễ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024; (3) Tiếp tục hoàn thiện các nội dung về cửa khẩu số; (4) Trình ban hành Kế hoạch triển khai xây dựng của khẩu thông minh tại xã Bản Vược, huyện Bát Xát; (5) Hoàn thiện các thủ tục liên quan để thực hiện đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật theo phương án phân luồng mới (2 luồng xuất, 3 luồng nhập); (6) tiếp tục thực hiện tốt công tác đối ngoại với phía Hà Khẩu, Trung Quốc.

Trần Thùy - Phòng Quản lý cửa khẩu