Lào Cai học tập kinh nghiệm chuyển đổi số cửa khẩu của Lạng Sơn

Trong các ngày 26-27/3/2022, UBND tỉnh Lào Cai đã tổ chức đoàn công tác đi học tập kinh nghiệm chuyển đổi số cửa khẩu tại tỉnh Lạng Sơn.

Đoàn do Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Quốc Khánh dẫn đầu. Thành viên có đại diện lãnh đạo một số ngành tỉnh Lào Cai, gồm: Ban Quản lý Khu kinh tế, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Công Thương, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Y tế, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Cục Hải quan, Văn phòng UBND tỉnh.

Chiều ngày 26/3/2022, đoàn thăm quan, khảo sát thực tế về vận hành hệ thống cửa khẩu tại Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng. Ngày 27/3/2022, đoàn làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh và liên ngành quản lý tỉnh Lạng Sơn về kinh nghiệm thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu, trọng tâm là chuyển đổi số và công tác quản lý cửa khẩu. Hai bên đã trao đổi kinh nghiệm về một số nội dung cụ thể gồm: triển khai thực hiện chuyển đổi số tại các cửa khẩu; cơ chế, chính sách thu hút các loại hình hàng hóa tạm nhập tái xuất, quá cảnh, chuyển khẩu, kho ngoại quan, gia công qua các cửa khẩu; quản lý thu thuế, phí; trao đổi với phía Trung Quốc về quản lý hoạt động xuất, nhập khẩu trong giai đoạn din ra dịch bệnh Covid-19; cơ chế giao doanh nghiệp thống nhất phương thức vận chuyển hàng hóa xuất, nhập khẩu…

Thăm quan hoạt động tại Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng

Mô hình tiếp thu từ Lạng Sơn là thực tế giúp ích rất nhiều cho quá trình triển khai lộ trình số hóa cửa khẩu của Lào Cai trong giai đoạn đến 2025. Hiện nay, tỉnh Lào Cai đang nỗ lực xây dựng kế hoạch thí điểm chuyển đổi số hay còn gọi tắt là số hóa ở Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành. Mục tiêu hướng tới công khai, minh bạch các hoạt động quản lý tại cửa khẩu, giúp công tác chỉ đạo, điều hành của các cấp lãnh đạo, cải cách hành chính, phục vụ người dân và doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu tốt hơn. Trong trung hạn, xây dựng cửa khẩu quốc tế Lào Cai thành mô hình thông minh, mở rộng giao thương qua kết nối số.

Làm việc với UBND tỉnh Lạng Sơn

Giai đoạn đến 2025, tỉnh Lào Cai đặt mục tiêu tốc độ tăng trưởng kinh tế trong khu vực cửa khẩu đạt trung bình hàng năm trên 15%; kim ngạch XNK đạt trung bình khoảng 20%/ năm. Đến năm 2025, kim ngạch XNK qua các cửa khẩu Lào Cai đạt trên 10 tỷ USD; đáp ứng tăng lượng xe thông quan trung bình 1.000 xe/ ngày hiện nay lên khoảng 2.000 xe/ ngày vào năm 2025.

Nguyễn Thành Hưng - Phòng Kế hoạch - Tổng hợp