Công ty Cổ phần phốt pho vàng Lào Cai tổ chức diễn tập ứng phó sự cố năm 2022

Ngày 22/12/2022, tại Nhà máy Phốt pho 1 (Khu công nghiệp Tằng Loỏng), Công ty Cổ phần phốt pho vàng Lào Cai đã tổ chức diễn tập ứng phó sự cố năm 2022.

Đây là hoạt động thường niên của nhà máy nhằm thục luyện khả năng ứng phó với sự cố hóa chất, phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, sự cố môi trường và mất an toàn lao động. Chỉ đạo diễn tập là bà Vũ Thị Huyền - Phó Giám đốc công ty, tham gia diễn tập có thành viên Ban chỉ đạo diễn tập, Đội PCCC&CNCH cơ sở và các bộ phận có liên quan của Nhà máy Phốt pho 1.

Dự quan sát, học tập kinh nghiệm diễn tập có đại diện một số nhà máy sản xuất phốt pho trong Khu công nghiệp Tằng Loỏng. Dự chỉ đạo diễn tập gồm lãnh đạo Ban quản lý khu kinh tế tỉnh Lào Cai; Phòng cảnh sát môi trường, Phòng cảnh sát PCCC&CHCN - Công an tỉnh Lào Cai; Sở Công Thương, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lào Cai.

Khai mạc cuộc diễn tập

Cuộc diễn tập xử lý 02 tình huống là “Sự cố cháy nổ tại tháp ngưng tụ phốt pho” và “Sự cố rò rỉ phốt pho tại bãi lưu sản phẩm”. Hai tình huống giả định đều xảy ra ngoài giờ hành chính, huy động lực lượng nội bộ tại chỗ tự xử lý sự cố đảm bảo an toàn không làm ảnh hưởng đến môi trường. Hành động diễn tập đã đảm bảo an toàn tuyệt đối; nhân sự thành thạo các kỹ năng cứu người bị nạn, kịp thời di chuyển, bảo vệ tài sản; kỹ, chiến thuật chữa cháy, ứng phó sự cố thuần thục, khoa học; thao tác vận hành trang thiết bị đảm bảo; cách thức thu gom, xử lý hóa chất đúng nguyên tắc bảo vệ môi trường; công tác thống kê báo cáo đầy đủ, kịp thời.

Thực hành diễn tập xử lý sự cố rò rỉ phốt pho

Rút kinh nghiệm sau diễn tập, đại diện các cơ quan chức năng tham gia quan sát đều đánh giá cao việc chuẩn bị và triển khai diễn tập của nhà máy đạt mức giỏi. Ngoài ra, liên ngành cũng ghi nhận công tác vệ sinh công nghiệp của Công ty Cổ phần phốt pho vàng Lào Cai trong năm 2022 đã được cải thiện rõ rệt, tạo môi trường sản xuất thân thiện, xanh, sạch, đẹp.

Rút kinh nghiệm sau diễn tập

Nhà máy Phốt pho 1 thuộc Công ty Cổ phần phốt pho vàng Lào Cai là cơ sở sản xuất tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sự cố cháy, nổ, rò rỉ hóa chất. Hoạt động diễn tập thường niên giúp nâng cao ý thức cảnh giác, kỹ năng xử lý cụ thể cho cán bộ, nhân viên, lao động của nhà máy nhằm ứng phó chủ động trước tình huống có thể xảy ra.

Vũ Thị Huyền - Phó Giám đốc Công ty