Công ty Cổ phần Quốc tế LAVITA diễn tập ứng phó sự cố năm 2022

Sáng 23/9, tại Nhà máy sản xuất phốt pho đỏ trong Khu công nghiệp Tằng Loỏng, Công ty Cổ phần Quốc tế LAVITA đã tổ chức diễn tập biện pháp phòng ngừa và ứng phó sự cố hóa chất, sự cố cháy nổ, sự cố môi trường, mất an toàn lao động năm 2022.

Triển khai diễn tập gồm lãnh đạo, thành viên Ban chỉ đạo, lực lượng PCCC-CNCH cơ sở của Công ty Cổ phần Quốc tế LAVITA. Tham gia quan sát diễn tập có đại diện Nhà máy phốt pho 1 và Nhà máy phốt pho 2. Dự chỉ đạo diễn tập có đại diện lãnh đạo Ban quản lý khu kinh tế tỉnh Lào Cai, Phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn - Công an tỉnh Lào Cai.

Triển khai lực lượng ứng phó tại chỗ

Ban tổ chức diễn tập đã triển khai thực hành diễn tập 2 tình huống. Tình huống 1, xử lý sự cố cháy phốt pho vàng tại khu vực nhập liệu (phốt pho vàng là đầu vào sản xuất phốt pho đỏ); Tình huống 2, xử lý sự cố cháy phốt pho đỏ tại khu vực đóng gói thành phẩm.

Diễn tập chữa cháy phốt pho vàng

Khi phát hiện sự cố, công nhân tại các kíp sản xuất kịp thời báo động, báo cáo trưởng ca chỉ huy, triển khai lực lượng tại chỗ tổ chức ứng phó. Các hành động cứu người, y tế, chữa cháy, ngăn chặn rò rỉ hóa chất, chuyển tài sản ra khỏi khu vực nguy hiểm,,, được thực hành tuần tự. Đồng thời nhờ lực lượng của nhà máy liền kề trong Khu công nghiệp hiệp đồng các biện pháp chi viện chữa cháy, cứu nạn phù hợp.

Diễn tập tình huống cháy phốt pho đỏ

Kết quả cuối cùng, các đám cháy được dập tắt kịp thời, không để hóa chất rò rỉ ra môi trường, đảm bảo an toàn diễn tập. Tại phần rút kinh nghiệm ngay sau cuộc diễn tập, đại diện PC07 và Ban quản lý khu kinh tế đánh giá nội dung diễn tập được chuẩn bị chu đáo và phần thực hành diễn tập thuần thục, cuộc diễn tập đạt loại giỏi. Vài điểm nhỏ cần khắc phục là về người đứng đầu chỉ huy tại chỗ, giải pháp triển khai cắt điện cục bộ, tiến độ báo cháy 114, kỹ năng tải thương, vị trí lấy mẫu nước.

Rút kinh nghiệm diễn tập

Đây là lần đầu tiên Công ty Cổ phần Quốc tế LAVITA tổ chức diễn tập phòng ngừa sự cố với 4 nội dung kết hợp tại Nhà máy sản xuất phốt pho đỏ trong Khu công nghiệp Tằng Loỏng. Qua thực hành diễn tập giúp lãnh đạo, công nhân, lao động tại nhà máy nâng cao ý thức đảm bảo an toàn sản xuất.

Trần Huệ - Công ty Cổ phần Quốc tế LAVITA