Giám sát môi trường tại Khu công nghiệp Tằng Loỏng

Từ ngày 17 đến ngày 19 tháng 8 năm 2022, Đoàn công tác của Bộ TN&MT đã thực hiện công tác giám sát môi trường tại Khu công nghiệp Tằng Loỏng.

Trưởng đoàn giám sát là ông Hoàng Văn Thức - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục môi trường, các thành viên đoàn là lãnh đạo, chuyên viên Cục Bảo vệ môi trường miền Bắc. Cùng tham dự giám sát có lãnh đạo, công chức Ban quản lý khu kinh tế, Sở TN&MT tỉnh Lào Cai và UBND huyện Bảo Thắng.

Giám sát dây truyền rửa xỉ thải lò điện tại tổ hợp hóa chất Đức Giang Lào Cai

Trong 3 ngày làm việc, đoàn giám sát đã triển khai kiểm tra thực địa và làm việc về các nội dung môi trường còn tồn tại đã ghi nhận trong những năm trước đây và phát sinh mới tại 9 nhà máy, đơn vị sản xuất trong Khu công nghiệp Tằng Loỏng. Trong đó, nhấn mạnh rà soát công tác thu gom, quản lý, xử lý, lấy mẫu giám sát đối với các nguồn nước thải, khí thải, chất thải rắn công nghiệp, gyps DAP.

Thăm quan hoạt động thử nghiệm Tramk xử lý nước thải số II KCN Tằng Loỏng

Qua giám sát cho thấy, một số đơn vị như tổ hợp Hóa chất Đức Giang Lào Cai, nhà máy Lavita sản xuất phốt pho đỏ, nhà máy phốt pho 2 đã thực hiện khá tốt công tác giảm thiểu tác động của sản xuất đến môi trường. Tuy nhiên, đoàn giám sát cũng ghi nhận những đơn vị còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ tác động tiêu cực, nguy hiểm đến môi trường như nhà máy sản xuất gia công thùng chứa phốt pho, nhà máy phốt pho 7, bãi gyps nhà máy DAP II.

Lấy mẫu nước hồ điều hòa Nhà máy Phốt pho 2

Đoàn giám sát đã chỉ ra những điểm còn yếu kém của từng nhà máy, đơn vị và yêu cầu thực hiện khắc phục ngay. Đoàn đề nghị khẩn trương thực hiện hoàn thành hệ thống quan trắc khí thải online và đảm bảo đường truyền dữ liệu liên tục về cơ quan quản lý. Đoàn giám sát đặc biệt yêu cầu các nhà máy khẩn trương thực hiện đảm bảo tiến độ cải tạo hạ tầng thu gom nước thải sản xuất, nước thải sinh hoạt, nước mưa chảy tràn qua bề mặt nhà máy để đấu nối 100% vào hệ thống xử lý nước thải tập trung của Khu công nghiệp Tằng Loỏng trước 01/01/2024 theo Luật Bảo vệ môi trường 2020.

Cao Bá Quý - BQL Khu kinh tế