Đoàn đại biểu ngành công thương tỉnh Lào Cai tham dự hội đàm tại huyện Hà Khẩu (Trung Quốc)

Chiều ngày 05/01, tại khách sạn Tân Hà Loan huyện Hà Khẩu (châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc), đoàn đại biểu ngành công thương tỉnh Lào Cai đã tiến hành hội đàm với phía Trung Quốc về các nội dung chuẩn bị cho việc vận hành bình thường toàn diện trở lại cặp Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai - Hà Khẩu.

Dẫn đầu đoàn đại biểu ngành công thương tỉnh Lào Cai là ông Hoàng Chí Hiền - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lào Cai. Cùng đi có lãnh đạo Sở Công Thương, lãnh đạo Ban Quản lý Khu kinh tế, trưởng một số phòng chuyên môn của Sở Công Thương và hơn 10 doanh nhân có hoạt động kinh tế, kinh doanh thuộc các lĩnh vực thương mại, xuất nhập khẩu, du lịch tại tỉnh Lào Cai.

Tiếp đoàn, về phía Trung Quốc có ông Vương Vũ đại diện Sở Thương mại tỉnh Vân Nam. Cùng dự có lãnh đạo Cục Thương vụ châu Hồng Hà, Ban thương mại tự do châu Hồng Hà, Phân khu thương mại tự do Hồng Hà, Khu thí điểm thương mại tự do Hồng Hà, Ban quản lý Khu bảo thuế Hồng Hà; huyện trưởng, bí thư huyện ủy, các ngành liên quan huyện Hà Khẩu và đại diện một số doanh nghiệp Trung Quốc.

Quang cảnh hội đàm

Tại hội đàm, đoàn đại biểu ngành công thương tỉnh Lào Cai đã được phía Trung Quốc giới thiệu về vị trí, cơ chế, chính sách thu hút đầu tư của châu Hồng Hà vào Phân khu thương mại tự do Hồng Hà. Hai bên cũng đã trao đổi về các nội dung liên quan đến khôi phục hoàn toàn hoạt động xuất nhập khẩu và xuất nhập cảnh tại các lối thông quan của cặp Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai - Hà Khẩu, đặc biệt là các công việc lien quan đến mốc thời gian ngày 08/01/2023.

Đại diện cộng đồng doanh nghiệp hai bên tham dự hội đàm cũng thảo luận về hợp tác xuất nhập khẩu, chế biến nông sản, thủy hải sản, dược liệu… để chuẩn bị cho hoạt động ký kết các hợp đồng vào dịp tổ chức Chương trình Liên hoan nhân dân biên giới và Đêm liên hoan văn nghệ chào Xuân qua biên giới Việt Nam - Trung Quốc năm 2023  dự kiến tổ chức vào các ngày 15-16 tháng 01 tới đây tại Hà Khẩu và Lào Cai.

Trưởng đoàn Việt Nam phát biểu

Hội đàm đã thành công rất tốt đẹp, đoàn đại biểu ngành công thương tỉnh Lào Cai xuất cảnh về nước vào buổi tối cùng ngày. Có thể nói, đây là một trong những động thái rất tích cực giữa hai Lào Cai và Hồng Hà nhằm sớm nối lại toàn diện các hoạt động thương mại, du lịch, xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh, vận tải qua cặp Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai - Hà Khẩu sau 3 năm đóng băng hoàn toàn hoặc từng phần bởi đại dịch Covid-19.

Lê Phương Thảo – Phòng Kế hoạch – Tổng hợp